ในขณะที่แบรนด์หรูร่วมเครือ VW Group อย่าง Porsche ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเชื้อเพลิงสังเคราะห์ แต่ Audi ยังมุ่งมั่นในเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนหนทางจะไม่ราบรื่นเท่าใดนัก เนื่องจากมีรายงานว่า platform แบบ SSP ของบริษัทแม่ที่เคยมีข่าวว่า จะเปิดตัวในปี 2026 อาจต้องเลื่อนกำหนดออกไปถึงปี 2029 เนื่องจากปัญหาด้าน software และ EV รุ่นใหม่ของ Audi อาจรอนานขนาดนั้นไม่ไหว

 

รายงานจากสื่อของเยอรมนีอย่าง Automobilwoche ได้รายงานว่า Audi กำลังเจรจากับบริษัทรถยนต์สัญชาติจีนหลากหลายเจ้าเรื่องซื้อ platform รถยนต์ไฟฟ้ามาใช้ต่อ เพื่อช่วยร่นระยะเวลาในการพัฒนา โดยรายงานอ้างถึงแหล่งข่าวนิรนามจากภายใน พร้อมกับระบุว่ายังไม่มีการเปิดเผยว่า Audi เจรจากับแบรนด์ใดบ้าง แต่ VW มี SAIC และ FAW เป็นบริษัทคู่ค้าในจีน ทำให้มีการคาดการณ์ว่าอาจเป็นสองบริษัทนี้รวมอยู่ด้วย

แหล่งข่าวยังรายงานด้วยว่า Oliver Blume ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ VW Group บริษัทแม่ของ Audi ได้อนุมัติแนวคิดการซื้อต่อเทคโนโลยี EV จากภายนอกประเทศมาให้ Audi และประเด็นดังกล่าวอาจถูกนำเสนอเข้าวาระประชุมบอร์ดบริหารต่อไป เพื่อขออนุมัติภายในสัปดาห์นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อสื่อสอบถามไปยัง Audi บริษัทตอบแค่ว่าไม่ทราบเรื่องดังกล่าว

 

ที่มา: electrek, carscoops