ค่ายสี่ห่วงได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบอีกรุ่นในชื่อ Audi Q4 e-tron Concept ซึ่งจัดอยู่ในพิกัด Compact SUV ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ตามแบบฉบับของค่าย ด้านการออกแบบยังรักษา DNA เดิมไว้เช่นกัน ดูเด่นเห็นแต่ไกลว่าเป็น Audi แน่นอน ส่วนรายละเอียดมิติตัวถัง มีดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,590 x 1,900 x 1,610 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,770 มิลลิเมตร

ด้านหน้าของ Audi Q4 e-tron Concept ยังคงรักษาเอกลักษณ์กระจังหน้าทรงคางหมูเอาไว้ แต่เป็นแบบปิดตายแทน เนื่องจากไม่ต้องส่งลมเย็นเข้าไประบายความร้อนเครื่องยนต์ ไฟหน้าเป็นแบบ matrix LED กินความยาวไปถึงด้านข้างตัวถัง ซุ้มล้อมีขนาดใหญ่ดูแกร่ง รองรับล้อขนาด 22 นิ้ว ส่วนหลังคาหลังลาดลงเสริมความสปอร์ตไม่น้อย

ไฟท้ายเป็นแบบ LED เชื่อมต่อเข้าหากันผ่านแผงทับทิบสีแดง ชายล่างรอบคันมีการนำสีดำมาตัดกับสีตัวถังพิเศษอย่าง สีฟ้า Solar Sky ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้โดยเฉพาะ มีคุณสมบัติพิเศษด้วยการมีโทนสีเปลี่ยนไป เมื่อมองจากคนละมุมหรือออกแดด ทั้งยังสามารถสะท้อนความร้อน ช่วยให้ห้องโดยสารเย็น จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะระบบขับเคลื่อนไม่ต้องเจียดพลังงานมาปั่นแอร์

ห้องโดยสารของ Audi Q4 e-tron Concept เป็นแบบ virtual cockpit แสดงข้อมูลผ่านหน้าจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้ว รองรับระบบสัมผัส เพื่อไว้ใช้ควบคุมระบบต่างๆ ส่วนการตกแต่งเน้นใช้สีสว่างอย่างสีเบจและสีขาว ทำให้ห้องโดยสารโปร่ง ตัดด้วยพรมพื้นสีดำ

แม้จะอยู่ในพิกัด Compact SUV แต่ภายในกว้างขวางให้ผู้โดยสารทั้ง 4 ที่นั่งสะดวกสบาย เนื่องจากมีระยะฐานล้อที่ยาวและไม่มีอุโมงค์เกียร์ ส่วนวัสดุหุ้มเบาะเป็นผ้า microfiber ผ้าหลังคาเป็น Alcantara เสริมความดูดีด้วยการเดินด้ายตะเข็บคู่ทั้งคัน พร้อมตัดด้วยวัสดุโลหะ

ขุมพลังของ Audi Q4 e-tron Concept เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โดยแต่ละตัวจะส่งกำลังลงเพลาแต่ละฝั่ง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนตัวเลขสมรรถนะ กำลังสูงสุดรวมกัน 306 แรงม้า แบ่งเป็นด้านหน้า 204 แรงม้า 310 นิวตันเมตร และด้านหลัง 110 แรงม้า 150 นิวตันเมตร ทั้งนี้ โดยปกติจะใช้มอเตอร์หลังในการขับเคลื่อนเป็นหลัก

แบตเตอรี่มีขนาด 82 kWh สามารถเดินทางได้เป็นระยะทางสูงสุด 450 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และสามารถอัดไฟเข้าแบตเตอรี่ได้สูงสุด 80% ของความจุ ภายใน 30 นาที เมื่อชาร์จผ่านที่ชาร์จขนาด 125 kW ตัวแบตเตอรี่มีน้ำหนัก 510 กิโลกรัม มีอัตราการกระจายน้ำหนักหน้า : หลัง ในอัตราใกล้เคียงกับ 50 : 50

platform ที่ใช้เป็นแบบ MEB (modular electrification) ซึ่งจะใช้อย่างแพร่หลายในรถยนต์ไฟฟ้าของกลุ่ม Volkswagen ทั้งในพิกัดเดียวกันและรุ่นที่มีขนาดใหญ่โตกว่า ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ MacPherson ด้านหลังเป็นแบบ multi-link และทั้ง 2 ด้าน มาพร้อมกับโช๊คอัพปรับระดับได้

Audi Q4 e-tron Concept เปิดตัวแล้วในงาน Geneva Motor Show 2019 และจะถูกนำไปพัฒนาต่อจนเป็นรถยนต์คันผลิตจริง ซึ่งจะออกจำหน่ายในช่วงปลายปี 2020 นอกจากนั้น จะยังมีรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่นตามมาด้วยอีกหลายรุ่นทั้ง Audi e-tron Sportback, Audi Q2L e-tron, และ Audi e-tron GT coupé

ที่มา: Audi