ในปี 2019 ค่ายสี่ห่วงได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า SUV ในชื่อ Audi Q4 e-tron concept ซึ่งในตอนนี้ได้มีการพัฒนาต่อมาเป็นอีกแบบตัวถังอย่าง Audi Q4 Sportback e-tron concept โดยมีดีไซน์ด้านหลังที่ดูสปอร์ตกว่า แต่รายละเอียดงานวิศวกรรมส่วนใหญ่เหมือนกัน ส่วนรายละเอียดมิติตัวถัง มีดังนี้

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,600 x 1,900 x 1,600 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,770 มิลลิเมตร

เมื่อเทียบกับ Q4 e-tron concept จะพบว่า Q4 Sportback e-tron concept ยาวกว่า 10 มิลลิเมตร และ เตี้ยลง 10 มิลลิเมตร

Audi Q4 Sportback e-tron concept มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศ 0.26 Cd ต่ำกว่า Q4 e-tron concept 0.01 Cd กระจังหน้ายังคงเอกลักษณ์ค่ายสี่ห่วงกับทรงคางหมูขนาดใหญ่ ดูรู้ว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV กับช่องกระจังทึบ ด้านข้างดึงโป่งล้อออกตามสไตล์ตำนาน quattro ในยุค 1980 รองรับล้อขนาด 22 นิ้ว ด้านหลังปรับแนวหลังคาให้ลาดยาวขึ้น รวมถึงเสาหลังคา D-pillar ด้วย ไฟท้ายเป็นแบบยาวตลอดแนว

ห้องโดยสารรองรับ 4 ที่นั่ง เน้นใช้โทนสีอบอุ่นเพื่อให้ดูกว้างขวาง โดยผ้าหลังคา, เสาหลังคา, แผงประตู และ แดชบอร์ดตกแต่งด้วยวัสดุไมโครไฟเบอร์สีเบจ ตัดกับพรมพื้นสีดำ เพิ่มมิติด้วยวัสดุรีไซเคิลพ่นสีคุณภาพสูงหลายชั้น เพื่อแทนที่โครเมี่ยม แซมด้วยวัสดุ Alcantara ที่วางแขนบนแผงประตูยังวางแก้วน้ำได้ ส่วนระบบแสดงผลเป็น Audi virtual cockpit มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว และระบบสัมผัสบนพวงมาลัย

ขุมพลังของ Audi Q4 Sportback e-tron concept เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ โดยแต่ละตัวจะส่งกำลังลงเพลาแต่ละฝั่ง ทำให้รถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่วนตัวเลขสมรรถนะ กำลังสูงสุดรวมกัน 306 แรงม้า แบ่งเป็นด้านหน้า 110 แรงม้า 150 นิวตันเมตร และ ด้านหลัง 204 แรงม้า 310 นิวตันเมตร ทั้งนี้ โดยปกติจะใช้มอเตอร์หลังในการขับเคลื่อนเป็นหลัก

อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 6.3 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง แบตเตอรี่มีขนาด 82 kWh สามารถเดินทางได้เป็นระยะทางสูงสุด 450 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และสามารถอัดไฟเข้าแบตเตอรี่ได้สูงสุด 80% ของความจุ ภายใน 30 นาที เมื่อชาร์จผ่านที่ชาร์จขนาด 125 kW ตัวแบตเตอรี่มีน้ำหนัก 510 กิโลกรัม มีอัตราการกระจายน้ำหนักหน้า : หลัง ในอัตราใกล้เคียงกับ 50 : 50

platform ที่ใช้เป็นแบบ MEB (modular electrification) ซึ่งจะใช้อย่างแพร่หลายในรถยนต์ไฟฟ้าของกลุ่ม Volkswagen ทั้งในพิกัดเดียวกันและรุ่นที่มีขนาดใหญ่โตกว่า ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ MacPherson ด้านหลังเป็นแบบ multi-link และทั้ง 2 ด้าน มาพร้อมกับโช๊คอัพปรับระดับได้

Audi Q4 Sportback e-tron concept เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ในฐานะรถยนต์ต้นแบบ และจะได้รับการพัฒนาต่อจนเป็นเวอร์ชั่นผลิตจริง ซึ่งจะเปิดตัวในปี 2021 ในฐานะรถยนต์พลังงานไฟฟ้า EV ตัวถัง SUV Coupé เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับลูกค้าที่สนใจใน Q4

 

ที่มา: Audi


อ่านข่าว Audi Q4 e-tron Concept ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/news-audi-q4-e-tron-concept-launched/