หนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการช่วยชีวิตคนไข้คือเวลา Micheal Livingston คุณหมอจากออสเตรเลียผู้ที่มีคลินิคสองแห่งและอยุ่คนละเมือง จึงเลือกใช้ Nissan GT-R R35 เป็นรถยนต์ปฏิบัติการเพื่อเดินทางไปถึงที่หมายให้ไวที่สุด ทั้งนี้ การขับขี่ด้วยความเร็วสูงไม่ได้ทำให้เขาได้รับใบสั่งเท่านั้น แต่ยังอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ คุณหมอจึงยื่นขอจดทะเบียน R35 ของเขาเป็นรถยนต์ฉุกเฉิน

รถยนต์ฉุกเฉินในออสเตรเลียหรือ Emergency Vehicle Status (EVS) จะได้รับอนุญาตให้ติดสัญญาณไฟและเสียงไซเรนได้ พร้อมทั้งมีคอร์สอบรมผู้ขับขี่ที่ได้รับอนุญาต ให้ขับขี่อย่างปลอดภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมไปถึงการละเว้นการบังคับใช้กฎจราจรบางข้อได้ ทั้งนี้ การยื่นคำร้องของคุณหมอ Livingston ถูกภาครัฐปฏิเสธ

กรมขนส่งของออสเตรเลียให้เหตุผลว่า ผู้ขับขี่เพศชายมีโอกาสสูงกว่าที่จะใช้ความเร็วสูง และมีพฤติกรรมขับขี่ที่เสี่ยง ซึ่งคุณหมอ Livingston ได้แสดงความเห็นว่าเหตุใดเขาไม่ถึงไม่ได้รับการคุ้มครอง เช่นเดียวกับผู้ขับขี่รถยนต์ฉุกเฉินคันอื่น พร้อมทั้งยกตัวอย่างเคสคนไข้ฉุกเฉินเป็นเด็ก1 ขวบ มีอาการหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน และอยู่อีกเมืองห่างออกไป 30 นาที แต่ Nissan GT-R R35 สามารถพาคุณหมอไปช่วยชีวิตเด็กได้ทันเวลา

 

ที่มา: motor1