คู่ปรับตลอดกาลในวงการรถยนต์หรูอย่าง BMW และ Daimler ได้หันมาจับมือกันเป็นการเฉพาะกิจ เพื่อก่อตั้งบริษัทที่ให้บริการด้านการขนส่ง (Mobility Service) โดยสามารถแตกออกเป็น 5 สาขา และแต่ละสาขาล้วนมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว รวมกันมากกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก ส่วนมูลค่าการลงทุนอยู่ที่ 1,000 ล้านยูโร (ราว 36,000 ล้านบาท) ด้านรายละเอียดการให้บริการแต่ละสาขา มีดังต่อไปนี้

REACH NOW

 

application ที่มีฐานลูกค้าอยู่แล้ว 6.7 ล้านคน ให้บริการด้านการเสนอทางเลือกให้ผู้ใช้งานเลือกว่า จะเดินทางไปยังจุดหมายด้วยวิธีใดได้บ้าง และลูกค้ายังสามารถจองคิว รวมถึงชำระค่าเดินทางได้เลย ส่วนความครอบคลุมมีทั้ง car-sharing, ride-hailing, เช่าจักรยาน และขนส่งมวลชนหลากหลายรูปแบบ

CHARGE NOW

ให้บริการโดย Digital Charging Solutions GmbH (DCS) ที่มีจุดชาร์จมากกว่า 100,000 แห่ง ใน 25 ประเทศทั่วโลก ส่วนระบบของ BMW และ Daimler จะอำนวยความสะดวกในการหาจุดชาร์จที่ใกล้ที่สุด และให้ชำระค่าบริการผ่านระบบได้ ส่วนจุดประสงค์ของระบบ คือการส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า

 

PARK NOW

มีสถิติระบุว่า 30% ของรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนน คือรถยนต์ที่กำลังวนหาที่จอดอยู่ ระบบนี้จึงเข้ามาช่วยลดจำนวนรถยนต์บนถนน ด้วยการแสดงที่ตั้งจุดจอดรถที่ว่างอยู่ โดยสามารถระบุเวลาที่จะจอดได้ พร้อมรับชำระค่าบริการผ่านระบบ ในปัจจุบันระบบมีฐานลูกค้าใน Europe และ North America ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านคน จากมากกว่า 1,100 เมือง

FREE NOW

เป็นระบบที่ให้บริการด้านขนส่งมวลชนเช่นกัน โดยในสาขานี้จะให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกรถแท็กซี่ หรือโชเฟอร์ส่วนตัวได้ ทั้งยังสามารถจองคิวรถเช่าและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ด้วย ส่วนพื้นที่ให้บริการจะครอบคลุม Europe และ Latin America ที่มีฐานลูกค้าแล้ว 21 ล้านคน และสมาชิกที่พร้อมให้บริการอีก 250,000 คน

SHARE NOW

ให้บริการเช่ารถยนต์ทุกที่ทุกเวลา สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านมือถือ ส่วนพื้นฐานนั้น มีรถยนต์สมาชิกให้บริการ 20,000 คัน จาก 31 เมืองทั่วโลก และมีลูกค้าไม่ต่ำกว่า 4 ล้านคน ทั้งยังมีเป้าหมายในการเพิ่มรุ่นรถยนต์ และขยายฐานลูกค้าไปยังเมืองอื่นด้วย


ที่มา: BMW