ความร่วมมือระหว่าง BMW Group และ Mercedes-Benz AG ในการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติร่วมกัน ได้มาถึงจุดเปลี่ยนแปลง หลังทั้งสองมีความเห็นตรงกันว่าจะยุติความสัมพันธ์ครั้งนี้เอาไว้ก่อน พร้อมทิ้งคำถามปลายเปิดเอาไว้ว่า อาจจะกลับมาจับมือกันอีกในภายหลัง หรืออาจหาพันธมิตรใหม่ไปเลย

BMW Group และ Mercedes-Benz AG ระบุว่าได้ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว มาระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่เหมือนจะไม่สามารถพูดคุยเรื่องรายละเอียดบางส่วน และไม่อาจแจ้งแผนการดำเนินงานในอนาคตให้กับผู้ผลิตชิ้นส่วนได้ จนกระทั่งมีการเซ็นสัญญาเมื่อปลายปี ผลกระทบเหล่านี้นำไปสู่การทบทวนความร่วมมือใหม่

ผลลัพธ์คือทั้งสองเห็นตรงกันว่า ในตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมนักที่จะมีความร่วมมือกัน ทั้งในแง่ของต้นทุนจากการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี, สภาพธุรกิจ และสภาพเศรษฐกิจ ส่วนจะกลับมาพัฒนาเทคโนโลยีนี้ร่วมกันใหม่ อาจเป็นไปได้ในอนาคตหากเกิดประโยชน์ต่อผู้บริโภค และเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติยังนำมาใช้ร่วมกันได้อย่างหลากหลาย

ทั้งนี้ ความร่วมมือในส่วนอื่นของ BMW Group และ Mercedes-Benz AG ที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบขับขี่อัตโนมัติอย่าง platform แผนที่ HERE และ ธุรกิจ mobility ใต้เครือ NOW จะยังคงอยู่ ส่วนความเห็นทาง BMW ระบุว่ามีการพัฒนาเทคโนโลยีหลายด้านร่วมกับ Intel, Mobileye, FCA และ Ansys สำหรับฝั่ง Mercedes-Benz ได้ระบุว่าบริษัทกำลังศึกษาหนทาง ในการจับมือกับพันธมิตรนอกวงการรถยนต์

 

ที่มา: BMW


อ่านข่าวความร่วมมือ BMW Group และ Mercedes-Benz AG เรื่อง platform แผนที่ HERE ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/bmw-mercedes-benz-here-maps/

http://www.headlightmag.com/bmw-mercedes-benz-here-maps/

อ่านข่าวความร่วมมือ BMW Group และ Mercedes-Benz AG เรื่องธุรกิจ mobility ใต้เครือ NOW ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/news-bmw-and-daimler-invest-in-mobility-service/

BMW และ Daimler AG (Mercedes-Benz) ร่วมกันลงทุนมูลค่า 1,000 ล้านยูโร (36,000 ล้านบาท) !