หนึ่งในลูกเล่นที่เป็นจุดเด่นของค่ายใบพัดฟ้าขาวคือ BMW iDrive และในตอนนี้มี generation ที่ 8 ตามมาแล้วในชื่อ BMW iDrive 8 หรือ BMW Operating System 8 หลังรุ่นแรกเปิดตัวใน 7-Series รหัสตัวถัง E65 แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อนทั้ง hardware และ software ที่ผ่านการพัฒนาจนชาญฉลาดขึ้นกว่าที่เคย

เริ่มต้นกับ BMW ID ที่เรียนรู้พฤติกรรมมนุษย์ไม่ใช่เพียงแต่กับเจ้าของ แต่ยังรวมไปถึงผู้ใช้งานคนอื่นจากข้อมูลรถยนต์ 14 ล้านคันในระบบ cloud ให้เข้าใจพฤติกรรมและความต้องการของมนุษย์ให้มากขึ้น โดยระบบจะคาดการณ์ว่าผู้ใช้งานต้องการสิ่งใดและเสนอให้ก่อนจะสั่งการ เช่น เสนออุณหภูมิที่เหมาะสมตามสภาพอากาศ หรือ จดจำว่าผู้ใช้งานต้องตั้งอุณหภูมิเดิมในทุกเช้า

ผลพวงของการเรียนรู้ผ่านระบบ cloud คือระบบเข้าใจการใช้สัญญาณมือของมนุษย์มากขึ้น ทำให้การใช้ gesture control ผ่านการปรับปรุงมาใหม่ด้วย ส่วนการสั่งการด้วยเสียงชาญฉลาดขึ้น เพราะสามารถแยกได้ว่าผู้สั่งการเป็นผู้ขับขี่หรือผู้โดยสาร พร้อมตอบรับด้วยวิธีต่างกันด้วยการแสดงสัญลักษณ์บนมาตรวัด ถ้าเป็นผู้ขับขี่ แต่ถ้าเป็นผู้โดยสารจะปรากฏสัญลักษณ์ตอบรับบนหน้าจอกลางแทน

นอกจากนั้น บัญชีผู้ใช้งาน BMW ID ใน BMW iDrive 8 ยังสามารถนำไปใช้กับ BMW คันอื่นที่มีระบบ BMW iDrive 7 หรือ 8 ด้วย ผ่านการใช้รหัส PIN หรือ BMW app เพื่อให้ผู้ใช้งานไม่ต้องไปตั้งค่าใหม่ เวลาที่เปลี่ยนไปขับรถยนต์คันอื่น ซึ่งรวมไปถึงการตั้งค่าตำแหน่งเบาะ, กระจกมองข้าง และ อุณหภูมิ

ส่วน hardware มีการเปลี่ยนมาตรวัดไปใช้แบบ LCD จอโค้งหาผู้ขับขี่ขนาด 14.9 นิ้ว ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีใน BMW ความละเอียด 200 ppi เชื่อมต่อกับหน้าจอแสดงผลขนาด 12.3 นิ้ว ปรับการแสดงค่าได้อย่างอิสระ ทำงานร่วมกับ head-up display รุ่นล่าสุดที่ซ่อนตัวจอฉายอย่างมิดชิด ก่อนยิงค่าขึ้นกระจกหน้า

ปุ่มหมุนควบคุมระบบ iDrive บริเวณคอลโซลกลางยังมีอยู่ หรือ จะควบคุมจากปุ่มบนพวงมาลัยก็ได้ ข้อมูลของ BMW iDrive 8 หรือ BMW Operating System 8 เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2021 และจะเปิดตัวอีกครั้งใน BMW iX เป็นครั้งแรกภายในปีนี้ ตามไปด้วยการติดตั้งให้กับ BMW i4 และ ขยายไปยังรถยนต์รุ่นอื่นของ BMW ให้ครบทุกระดับ

 

ที่มา : BMW