Top speed ระดับ 300 ไมล์/ชั่วโมง เป็นแดนสนธยาที่ผู้ผลิตรถยนต์สมรรถนะสูง ตั้งเป้าที่จะไปให้ถึงขีดจำกัดดังกล่าว ในที่สุดมีผู้ทำได้แล้วกับ Bugatti Chiron ที่ทะยานสู่ความเร็วสูงสุด 304.773 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 490.48 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทุบสถิติเก่าจากปี 2017 โดย Koenigsegg’s Agera RS ที่ทำตัวเลขไว้ 284.55 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 457.93 กิโลเมตร/ชั่วโมง

สถิติครั้งล่าสุดของ Bugatti Chiron ได้สร้างขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคม ณ สนาม Ehra-Lessien ประเทศเยอรมนี และมี Andy Wallace เป็นผู้ขับขี่ พร้อมโดยตัวแทนจาก TÜV (Germany’s Technical Inspection Association) หรือสมาคมตรวจสอบเชิงเทคนิคของประเทศเยอรมนี มาเป็นสักขีพยาน

Bugatti Chiron คันที่ใช้ทุบสถิติผ่านการดัดแปลงจากรถยนต์เดิมในหลายจุด เริ่มต้นกับมิติตัวถังที่ยาวขึ้น 25 เซนติเมตร อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนดีไซน์ด้านหลังใหม่ ให้มีความยาวขึ้นเพื่อประโยชน์ด้านหลักอากาศพลศาสตร์ เสริมด้วยช่องดักลมกันชนหน้า, ช่องระบายอากาศโป่งล้อ และดิฟฟิวเซอร์หลังที่ใหญ่ขึ้น สปอยเลอร์หลังถูกถอดออกไป ส่วนห้องโดยสารไล่เบา พร้อมเปลี่ยนเบาะคนขับ และเสริมด้วย roll cage

ชิ้นส่วนที่เกี่ยวกับสมรรถนะที่ผ่านการ upgrade ใหม่มีทั้ง ท่อไอเสียปลายคู่ออก 2 ฝั่ง ขนาดใหญ่กว่าเดิม พร้อมเลื่อนตำแหน่งติดตั้งให้อยู่ท้ายรถมากที่สุด ด้านขุมพลังยังคงเป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ W16 ขนาด 8.0 ลิตร เทอร์โบ 4 ลูก แต่กำลังสูงสุดเพิ่มจาก 1,500 แรงม้า เป็น 1,600 แรงม้า ส่วนเกียร์และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ยังคงเดิม

ทางการระบุว่า Bugatti Chiron คันที่ใช้ทุบสถิติ ยังถือว่ามีความใกล้เคียงกับรถยนต์ production อยู่ ทั้งนี้ นี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายที่ บริษัทจะลงมาทุบสถิติเรื่อง top speed ในวงการรถยนต์ เนื่องจากบริษัทได้บรรลุเป้าหมายของการเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรก ที่สามารถก้าวข้ามเพดาน 300 ไมล์/ชั่วโมง หรือ 482.80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ได้แล้ว

นอกจากนั้น บริษัทยังพิสูจน์ให้เห็นหลายครั้งแล้วว่า Bugatti คือผู้ผลิตรถยนต์ที่เร็วที่สุดในโลก โดยบริษัทจะหันไปเอาจริงด้านอื่นต่อแทน ส่วนเทคโนโลยีที่ใช้ใน Bugatti Chiron เจ้าของสถิติใหม่ มีการคาดการณ์ว่าจะนำมาต่อยอดในรถยนต์ Bugatti คันต่อไป ทั้งตัวสมรรถนะสูงอย่าง Super Sport หรือ ทายาทของ Bugatti Chiron แม้ทางการจะปฏิเสธเรื่องนี้ก็ตามที

ที่มา: carscoops, topgear