ใบขับขี่รถยนต์ในประเทศจีนมีสองแบบด้วยกันคือ C1 และ C2 ความแตกต่างอยู่ที่ C2 ซึ่งให้ผู้ถือขับได้เฉพาะรถยนต์เกียร์อัตโนมัติเท่านั้น ผู้ทำใบขับขี่ชาวจีนเลือกที่จะทำ C1 ไว้ก่อน และในยุคที่มีแต่รถยนต์ไฟฟ้าออกขายมากมาย โดยไม่มีแป้นคลัชต์มาให้ แล้วโรงเรียนสอบขับรถยนต์จะทำอย่างไร ? BYD e3 EV คือคำตอบ

BYD e3 EV มาในตัวถังสามสี ซึ่งเป็นที่นิยมใช้ในโรงเรียนสอนขับรถยนต์ที่จีน โดยหลังคาและกระจกมองข้างเป็นสีเดิม ส่วนกลางเป็นสีน้ำตาล และ ส่วนล่างเป็นสีเหลือง ทั้งยังมีกระจกมองข้างเสริมให้มาด้วย ส่วนภายในตอบโจทย์ธุรกิจด้วยแป้นเบรกพิเศษฝั่งผู้โดยสารหน้า และ มีสวิตช์แตรเสริมมาด้วย

ขุมพลังของ BYD e3 EV เป็นระบบไฟฟ้า EV ระบุแค่ว่ามีแบตเตอรี่ขนาด 38 kWh ขับขี่เป็นระยะทางสูงสุดได้ 350 กิโลเมตร ที่น่าสนใจคือมีแป้นคลัชต์และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ทั้งนี้ ไม่มีการอธิบายว่ากลไกทำงานเป็นอย่างไร และ หากปล่อยคลัชต์ผิดจังหวะ จะทำให้เครื่องดับหรือไม่ แล้วน้ำหนักคลัชต์เป็นอย่างไร

BYD e3 EV ยังปรับรูปแบบการขับขี่ได้ 4 รูปแบบ ประกอบด้วย Economy (ประหยัด), Teaching (สอนขับ), Throttle Lock (ล็อคคันเร่ง) และ Sport (สปอร์ต) เบื้องต้นมีรายงานว่าจะจำหน่ายให้ภาคธุรกิจเท่านั้น และยังไม่เปิดจำหน่ายให้บุคคลทั่วไป สนนราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ประเทศจีน 131,800 หยวน (ราว 645,000 บาท) ในรุ่นเกียร์ธรรมดา และ 141,800 หยวน (ราว 694,000 บาท) ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ

ที่มา: carscoops, insideevs