ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา BYD ได้ประกาศว่าจะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกของบริษัทในยุโรปที่เมือง Szeged ของประเทศฮังการี เบื้องต้น มีการประมาณว่าโรงงานดังกล่าวจะมีกำลังการผลิตราว 200,000 คันต่อปี และจะมีการสนับสนุนจากรัฐบาลของฮังการีด้วย ซึ่งจะมีการเปิดเผยข้อมูลต่อไป หลังได้รับการอนุมัติจากสหภาพยุโรป

แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของโรงงาน BYD แห่งแรกในยุโรปเท่าใดนัก แต่ Michael Shu ตำแหน่ง Managing Director ของ BYD ยุโรปได้เปิดเผยแล้วว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพิจารณาตั้งโรงงานแห่งที่ 2 ในยุโรป ทั้งนี้ ยังไม่มีการระบุตำแหน่งที่แน่ชัด แต่มีการเปิดเผยว่าบริษัทตั้งเป้า ที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของยุโรปภายในปี 2030

 

Shu ยังเปิดเผยด้วยว่า BYD มีแผนสร้างยอดขายในยุโรปด้วยการเปิดตัว BYD Seagull สำหรับตลาดนี้ โดยจะมีค่าตัวต่ำกว่า 20,000 ยูโร (ราว 794,000 บาท) แต่ไม่ได้มีการระบุว่าจะมีอะไรพิเศษจากเวอร์ชั่นที่ออกจำหน่ายในบ้านเกิด โดย BYD Seagull เวอร์ชั่นจีน มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 30.08 หรือ 38.88 kWh ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว กำลังสูงสุด 74 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 135 นิวตันเมตร

การเปิดเผยข้อมูลเรื่องการตั้งโรงงานแห่งที่สองของ BYD มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีของจีน สี จิ้นผิง เดินทางมายุโรปเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี และแวะมาฮังการีด้วย แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ทางการเมืองอันดีระหว่างสองประเทศนี้ นำไปสู่การเตรียมตั้งโรงงานทั้งผลิตรถยนต์และแบตเตอรี่จากจีนที่นั่น คงเหลือแต่ติดตามว่าสหภาพยุโรปจะอนุมัติหรือไม่ เพราะมีสมาชิก EU หลายประเทศที่ไม่ได้เห็นด้วยกับการขยายของจีนเท่าใดนัก

 

ที่มา: carscoops, reuters