กระจกมองข้างในอนาคตอาจไม่ได้พัฒนาแบบก้าวกระโดด จากการมองภาพสะท้อนบนกระจกเงา ไปดูภาพจากกล้องมองหลังเพียงอย่างเดียว เพราะอาจมีกระจกมองหลังแบบ Hybrid ที่ผสานทั้งสองเทคโนโลยีออกสู่ตลาดก่อน โดย Aston Martin และ Gentex ได้ร่วมกันพัฒนากระจกมองหลังแบบใหม่ที่เรียกว่า Camera Monitoring System (CMS)

ระบบ Camera Monitoring System (CMS) จาก Aston Martin และ Gentex ประกอบด้วย กล้องมองหลังสามตัว ติดตั้งกึ่งกลางหลังคาด้านหลังหนึ่งตัว และ ในกระจกมองข้างแบบปกติสองตัว ส่วนกระจกมองหลังในห้องโดยสารเป็นหน้าจอแสดงผล Full Display Mirror (FDM) สามารถแสดงค่าจากสัญญาณภาพจากกล้องท้ายรถพร้อมกันทุกตัว หรือ สะท้อนภาพเหมือนกระจกทั่วไป ทั้งยังมีระบบตัดแสงอัตโนมัติ

ส่วนที่เราระบุในข้างต้นว่า CMS เป็นระบบ Hybrid เนื่องจากผู้ใช้งานสามารถมองภาพจากกระจกมองข้าง และกระจกมองหลังตามปกติ หรือ จะเลือกมองจากสัญญาณภาพในกระจกมองหลังอย่างเดียวก็ได้ ทั้งยังมีข้อดีคือ ผู้ใช้งานยังมีกระจกแบบปกติให้พึ่งพา ในกรณีที่ระบบ CMS ล้มเหลวหรือน้ำแข็งเกาะกล้องจนทำงานไม่ได้ นอกจากนั้น ยังประยุกต์ให้ผ่านกฎหมายควบคุม ในแต่ละตลาดได้อย่างง่ายดาย

Audi e-tron ได้นำกล้องมาใช้แทนกระจกมองข้างแล้ว แต่เวอร์ชั่นสหรัฐฯ ต้องใช้กระจกมองหลังแบบปกติเพื่อให้ผ่านเกณฑ์การจำหน่าย ส่งผลให้เกิดค่าใช้จ่ายการพัฒนาและการผลิตชิ้นส่วนขึ้นใหม่ แต่ระบบ CMS ช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้านการแบ่งงานพัฒนาครั้งนี้ Aston Martin ดูแลเรื่องการออกแบบและควบคุมทิศทางงานวิศวกรรม ส่วน Gentex ดูแลเรื่องการพัฒนา hardware และ software ทั้งหมด

ระบบ Camera Monitoring System ยังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา Prototype และจะติดตั้งใน Aston Martin DBS Superleggera เป็นครั้งแรก เพื่อนำไปเปิดตัวในงาน CES 2020 ซึ่งจะจัดขึ้นใน Las Vegas สหรัฐฯ วันที่ 7 – 10 มกราคมนี้ ก่อนจะมีการติดตั้งใน Aston Martin เพื่อจำหน่ายต่อไป แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน และมีแผนติดตั้งในรถยนต์รุ่นใดบ้าง

ที่มา : motor1, carscoops