นับเป็นข่าวใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ ส่งท้ายปี 2019 หลังอดีตผู้บริหารของ Nissan อย่าง Carlos Ghosn ผู้ที่อยู่ระหว่างการประกันตัว คดีการเงินไม่ชอบมาพากลในบริษัท ได้หลบหนีออกจากญี่ปุ่นไปยังเลบานอน ซึ่งเขาถือสัญชาติอยู่เนื่องจากเป็นประเทศที่เขาเติบโต อีกทั้งภาครัฐของที่นั่นเคยเปิดเผยว่า พร้อมให้การสนับสนุนเขา ตั้งแต่ตอนที่ Ghosn ถูกจับกุมเป็นครั้งแรกในปี 2018

ในช่วงบ่ายของวันที่ 31 ธันวาคม Carlos Ghosn ได้ส่งแถลงการณ์ผ่าน e-mail ถึงสื่อชื่อดังระดับโลกหลายสำนัก โดยมีเนื้อหาว่า “ เขาได้อยู่ในเลบานอนแล้ว และขอไม่ตกเป็นเครื่องมือ ให้ระบบยุติธรรมของญี่ปุ่นอีกต่อไป ที่นั่นความผิดคือการสันนิษฐานกันเอง ทั้งยังมีการเหยียดหยามอย่างร้ายแรง และไร้ซึ่งสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ”

แถลงการณ์ของ Carlos Ghosn ยังระบุด้วยว่า “ เขาไม่ได้หลบหนีความผิด แต่หลบหนีจากความไม่ยุติธรรม และการข่มเหงทางการเมืองต่างหาก ” ส่วนขั้นตอนการลี้ภัยไม่มีการเปิดเผย แต่มีรายงานว่าเขาเดินทางด้วยเครื่องบินเจ็ทส่วนตัว มายังเมืองเบรุต ประเทศเลบานอน ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม โดยมีต้นทางมาจากตุรกี และ ใช้หนังสือเดินทางของฝรั่งเศส

การลี้ภัยของ Carlos Ghosn ยังเป็นที่สงสัยว่าเขาเล็ดรอดจากการควบคุม ที่แสนเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้อย่างไร เนื่องจากเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกประเทศ และที่พักของเขายังมีกล้องวงจรปิดหน้าประตูทางออก หากเขาออกไปข้างนอก จะมีเจ้าหน้าที่สะกดรอบตามทุกฝีก้าว นอกจากนั้น เขาต้องส่งรายชื่อของผู้ที่เขาพบทุกคนในแต่ละเดือน ให้กับทางการญี่ปุ่นด้วย

เมื่อสอบถามไปยังทนายความอย่าง Junichiro Hironaka ทางสื่อได้คำตอบว่า เขาพึ่งทราบว่าลูกความเขาหนี ตอนดูโทรทัศน์เหมือนกัน ต่อมาสื่อได้ขอความเห็นหน่วยงานยุติธรรมของญี่ปุ่นหลายองค์กร, กระทรวงต่างประเทศ และ Nissan ทั้งหมดต่างให้คำตอบเดียวกันว่า “ ไม่ขอให้ความเห็นในเรื่องนี้ ” แต่มีรายงานว่า Carlos Ghosn อาจจัดประชุมสื่อในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ดังนั้น คอยติดตามชมมหากาพย์เรื่องนี้กันได้เลย

 

ที่มา : europe.autonews, caranddriver