หลัง Carlos Ghosn ถูกจับกุมในเดือน พฤศจิกายนที่ผ่านมา Nissan และ Mitsubishi ได้ปลดเขาจากตำแหน่งในบริษัทแทบจะทันที คงเหลือแต่ Renault ที่ยังรักษาตำแหน่ง CEO เอาไว้ให้ชายผู้นี้ อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าสถานการณ์ได้เปลี่ยนไปอีกครั้ง เนื่องจากมีรายงานว่าเขาได้ลาออกจากบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เมืองน้ำหอมแล้ว

Bruno Le Maire รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของประเทศฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ว่า Carlos Ghosn ได้ลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Renault ตั้งแต่กลางคืนของวันที่ 22 มกราคม พร้อมให้เหตุผลว่า ณ ตอนนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การวางแผนเรื่องอนาคตของบริษัท และในกลุ่มพันธมิตร ทำให้เกิดการวิเคราะห์ว่าภาครัฐคือ ผู้ที่บีบให้บริษัทตัดสินใจหันหลังให้กับอดีต CEO

มีรายงานจากแหล่งข่าวภายในผู้ไม่ประสงค์ออกนามด้วยว่า มีการเสนอให้ Carlos Ghosn ลาออกมาแล้วก่อนหน้านี้ และในขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการคำนวณเงินบำนาญ และเงินชดเชยส่วนอื่นๆ ให้กับเขา ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่บริษัทต้องการ เพราะ Renault อยากให้ Ghosn ลาออกมากกว่าถูกไล่ออก ทั้งนี้ เขาจะยังคงมีชื่ออยู่ในบอร์ดบริหารไปจนถึงการประชุมผู้ถือหุ้นทั่วไป ที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้

ส่วนผู้ที่ถูกจับตาว่าจะมาแทนที่ Carlos Ghosn คือ Jean-Dominique Senard ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Michelin สำหรับภารกิจที่ Renault จะทำหลังจากนี้ คือการเจรจาต่อรองกับกลุ่มบริษัทในเครือพันธมิตรอย่าง Nissan และ Mitsubishi ที่หลายฝ่ายมองว่าอาจจะใช้โอกาสนี้ในการตีตัวออกห่าง และนั่นเป็นสิ่งที่ Renault ไม่ต้องการ เพราะอาจส่งผลกระทบต่อความเป็น กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ชั้นแนวหน้าของโลก

คาดว่าเหตุการณ์นี้อาจเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของ Renault และเป็นภารกิจที่ท้าทายของผู้ที่มารับไม้ต่อจาก Carlos Ghosn อย่างมาก เพราะชายคนนี้ได้สร้างผลงานเอาไว้มากมาย จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในอุตสาหกรรมรถยนต์ แม้ว่าตอนนี้เขาอาจจะถูกคุมตัวไปอีกหลายเดือนจนกว่าจะถูกไต่สวนอีกครั้ง ซึ่งอนาคตของเขารวมไปถึงกลุ่มพันธมิตรจะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตามชม

 

ที่มา: nytimes