ในปัจจุบันรถยนต์ Chevrolet ที่ออกขายในสหรัฐฯ ส่วนใหญ่เป็นรถกระบะ, SUV และ Crossover คงเหลือเพียงสองรุ่นที่ไม่เข้าพวก ประกอบด้วย รถสปอร์ต Corvette และ Sedan ในชื่อ Malibu ซึ่งตำนานบทนี้กำลังจะมาถึงจุดจบแล้ว เมื่อทางได้ยืนยันว่า Chevrolet Malibu จะยุติการผลิตที่โรงงาน Fairfax Assembly ในรัฐ Kansas ของสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายน 2024

นับเป็นการเข้าสู่บทสุดท้ายของ Chevrolet Malibu ที่ออกจำหน่ายมา 9 เจเนอเรชั่น และมียอดขายสะสมทั่วโลกมากกว่า 10 ล้านคัน ถือเป็นหนึ่งในชื่อรุ่นที่อยู่คู่แบรนด์มานานที่สุดตั้งแต่ปี 1964 โดยตอนแรกเป็นชื่อรุ่นย่อยรุ่นท็อปสุดของ Chevelle ต่อมาในปี 1983 จึงได้แยกชื่อรุ่น Malibu ออกมาเป็นของตัวเอง ก่อนที่จะกลับมาอีกครั้งในปี 1997 และออกขายเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยในปีที่ผ่านมายังขายไปได้ราว 130,000 คัน

 

โรงงาน Fairfax Assembly ไม่ได้ผลิตแต่ Chevrolet Malibu เท่านั้น แต่ยังผลิต Cadillac XT4 อีกด้วย โดยรถยนต์รุ่นดังกล่าวจะยุติการผลิตชั่วคราวในเดือนมกราคม 2025 เพื่อปิดปรับปรุงโรงงานอัพเกรดเครื่องไม้เครื่องมือให้รองรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า Chevrolet Bolt รุ่นถัดไป ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงปลายปี 2025 โดยในตอนนั้นจะมีการนำ Cadillac XT4 เครื่องยนต์นันดาปแบบเดิม กลับมาผลิตเคียงคู่กันด้วย

บริษัทยังไม่มีแผนนำทายาทรถยนต์ 4 ประตู มาแทนที่ Chevrolet Malibu ซึ่งลูกค้าในสหรัฐฯ ที่ยังสนใจในรถยนต์ Sedan พิกัดเดียวกันจากเครือ GM จะมีแต่ Cadillac CT4 และ CT5 ให้เลือกเท่านั้น สำหรับอนาคตของพนักงานโรงงาน Fairfax Assembly จะได้รับผลกระทบด้วย เพราะจะมีการปลดพนักงานในช่วงที่ปิดโรงงานชั่วคราว โดยพนักงานจะได้รับการช่วยเหลือตามมาตรการ ที่ตกลงไว้กับสหภาพพนักงาน UAW – GM

 

ที่มา: motor1, carscoops