ไปชมรถยนต์ไฟฟ้าสองที่นั่งจากผู้ผลิตสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Citroën AMI ที่มาในขนาดย่อส่วนหน้าตาน่ารัก สำหรับทุกคน เพราะจัดเป็นยานพาหนะสี่ล้อขนาดเล็กทำให้ผู้ที่ไม่มีใบขับขี่เข้าถึง โดยในหลายประเทศทางยุโรป ให้ผู้ที่มีอายุโดยเฉลี่ย 16 ปี ใช้ยานพาหนะกลุ่มนี้แล้ว ส่วนฝรั่งเศสอนุญาตให้ผู้ที่มีอายุ 14 ปี ใช้ได้เลย ด้านรายละเอียดมิติตัวถัง ยาว x กว้าง x สูง = 2,410 x 1,390 x 1,520 มิลลิเมตร

Citroën AMI ถือว่ามีขนาดเล็กและสั้นกว่า Smart EQ Fortwo ด้านการออกแบบโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ ด้านหน้าและด้านหลังที่แทบจะเหมือนกัน ในส่วนของการจัดวางโคมไฟและดีไซน์กันชน แต่พอแยกออกว่าด้านหน้าเป็นด้านหลังด้วยไฟเบรกสีแดง และสปอยเลอร์หลังคา ทั้งยังมีประตูที่เปิดออกไม่เหมือนกัน

ห้องโดยสารรองรับสองที่นั่ง ออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย พร้อมแดชบอร์ดอเนกประสงค์ มีช่องวางของขนาดใหญ่ที่แบ่งเป็นสัดส่วน ทั้งยังมีระบบปรับอากาศทั้งอุ่นและเย็น แตกต่างจาก Renault Twizy พิกัดเดียวกันที่ไม่มีระบบดังกล่าว กลางแดชบอร์ดยังมีจุดยึด tablet ไว้ใช้เป็นเครื่องเสียงและระบบนำทาง ในจุดที่อ่านและควบคุมได้ง่าย

ขุมพลังของ Citroën AMI เป็นระบบไฟฟ้า EV ประกอบด้วย มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 8 แรงม้า และ แบตเตอรี่ ขนาด 5.5 kWh ทำความเร็วสูงสุดซึ่งจำกัดไว้ที่ 45 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขับขี่ได้ไกลสุดเป็นระยะทาง 70 กิโลเมตร สามารถชาร์จไฟจนเต็มได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมง ด้วยกระแสไฟขนาด 220 โวลต์

Citroën AMI เปิดตัวแล้วในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ และจะเปิดรับจองที่ฝรั่งเศส ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมเป็นต้นไป ก่อนจะออกจำหน่ายที่ประเทศอื่นทางยุโรป ด้านกำหนดการส่งมอบจะเริ่มขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้ นอกจากนั้น ยังมีบริการให้เช่าระยะสั้นและระยะยาวด้วย โดยมีรายละเอียดค่าใช้จ่ายดังนี้

  • ราคาจำหน่ายเริ่มต้นในฝรั่งเศส 6,000 ยูโร (ราว 208,000 บาท)
  • ราคาเช่าระยะยาว 48 เดือน ค่าสมัครสมาชิก 2,644 ยูโร (ราว 91,000 บาท) และค่าบริการรายเดือน เดือนละ 99 ยูโร (ราว 700 บาท)
  • ราคาเช่าระยะสั้น ค่าสมาชิกรายเดือน 99 ยูโร (ราว 350 บาท) และค่าเช่าคิดตามจริง นาทีละ 0.26 ยูโร (ราว 10 บาท)

ที่มา: Citroën