ไม่มีกระแสข่าวมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว สำหรับอดีตผู้บริหารค่ายรถยนต์ที่แทบทุกคนรู้จักอย่าง Carlos Ghosn ผู้ที่กลายสถานะเป็นผู้ลี้ภัย ทั้งยังมีคดีความกับนายจ้างเก่าอย่างพันธมิตร Renault – Nissan – Mitsubishi ล่าสุด มีความเคลื่อนไหวจากศาลในยุโรปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีคำตัดสินให้ Ghosn ต้องจ่ายเงินคืนกับ NMBV

Nissan – Mitsubishi BV หรือ NMBV คือบริษัทร่วมทุนในเนเธอร์แลนด์ที่ Ghosn เคยดำรงตำแหน่งประธาน (Chairman) ก่อนจะเขาจะถูกทางการญี่ปุ่นจับกุม โดย Carlos Ghosn ได้ให้ตัวแทนยื่นฟ้องศาลว่า NMBV ละเมิดกฎหมายแรงงานตอนที่บริษัทปลดเขาออกจากตำแหน่ง โดยไม่ได้จ่ายเงินเดือนคงค้างและเงินเยียวยา อดีตผู้บริหารจึงฟ้องร้องบริษัทเรียกค่าเสียหายมูลค่า 15 ล้านยูโร (ราว 570 ล้านบาท)

 

(ภาพ REUTERS / Mohamed Azakir)

อย่างไรก็ตาม ศาลในเนเธอร์แลนด์ได้ตัดสินเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมว่า Carlos Ghosn ต่างหากที่ต้องเป็นผู้ที่จ่ายเงินคืน NMBV โดยให้เหตุผลว่า Ghosn ไม่ได้ดำรงตำแหน่งดังกล่าวอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากไม่มีการอนุมัติจากบอร์ดบริหารของ Nissan – Mitsubishi ส่วนผู้ที่เซ็นอนุมัติสัญญาจ้างงานของ Ghosn ไม่ใช่ผู้ที่มีอำนาจรับผิดชอบส่วนนี้

ศาลจึงสั่งให้ Ghosn คืนเงินกับ NMBV มูลค่า 5 ล้านยูโร (ราว 190 ล้านบาท) ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่เขาได้รับจากบริษัทระหว่างเดือนเมษายน – พฤศจิกายน 2018 หลังมีผลตัดสิน Nissan ออกแถลงการณ์ว่าพึงพอใจกับผลตัดสินดังกล่าว ด้านตัวแทนของ Carlos Ghosn ระบุว่าจะขอยื่นอุทธรณ์ต่อ เพื่อให้พยานเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม

 

ที่มา : reuters, carscoops