อู่ฮั่นซึ่งตั้งอยู่ในประเทศจีน พื้นที่ที่เชื่อว่าเป็นต้นตอของไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 เริ่มมีสัญญาณเข้าสู่สภาวะปกติแล้ว เนื่องจากมีรายงานว่าทางการได้ออกหนังสืออนุญาต ให้โรงงานผลิตรถยนต์ Dongfeng Honda กลับมาดำเนินการใหม่อีกครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีคำสั่งปิดเมืองมานานติดต่อกันเกือบ 50 วัน

มีรายงานว่า โรงงาน Dongfeng Honda ตั้งอยู่ในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ได้รับอนุญาตจากทางการให้กลับมาดำเนินการในวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ โฆษกบริษัทระบุว่ายังไม่สามารถดำเนินงานได้เต็มที่ตามปกติ ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานแห่งนี้ ประกอบด้วย โรงงานผลิตรถยนต์สามโรง, มีพนักงานกว่า 12,000 คน และมีกำลังการผลิตรถยนต์ในปี 2019 ได้ 791,518 คัน

โฆษกบริษัทยังระบุด้วยว่า คงต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่กว่าจะโรงงานจะกลับมาเป็นปกติ ส่วนยอดส่งมอบรถยนต์ Honda ที่ประเทศจีนในสองเดือนแรกของปี 2020 อยู่ที่ 77,400 คัน ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกัน 19.5% ทั้งยังมีการประเมินว่ากำลังการผลิตรถยนต์ในมณฑลหูเป่ย คิดเป็น 8.8% ของการผลิตรถยนต์ทั้งประเทศจีน

เมื่อโรงงานในหูเป่ยได้รับผลกระทบ อุตสาหกรรมรถยนต์ทั้งประเทศจีนปีนี้ จึงได้รับผลกระทบไปด้วย ทั้งยังมีหลักฐานเป็นที่ประจักษ์แล้ว กับยอดผลิตรถยนต์นั่งในเดือนกุมภาพันธ์ เหลือเพียง 216,041 คัน หรือ ลดลง 80.9% จากเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ส่วนยอดขายทั้ง wholesales และ retail sales ล้วนตกต่ำลงเช่นกัน

 

ที่มา: autonews.gasgoo, freep