หนึ่งในมาตรการที่ภาครัฐของทุกประเทศที่มีการระบาดของ COVID-19 ใช้รับมือคือ การปิดเมืองและเชิญชวนให้คนอยู่บ้านกัน แต่แน่ชัดว่า CEO ของ Tesla อย่าง Elon Musk ไม่ชอบแนวคิดนี้ซักเท่าใดนัก และถึงกับเรียกว่าเป็นพฤติกรรมของ Fascist กันเลย โดยเขาได้วิจารณ์มาตรการดังกล่าว ผ่านการประชุมออนไลน์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา และข้อความข้างล่างนี้คือความคิดเห็นของ Musk ที่ cbsnews ถอดเทปมาให้

Elon Musk กล่าวว่า “ถ้ามีคนอยากอยู่บ้าน ผมว่านั่นเป็นสิ่งที่ดี แต่พวกเขาไม่ควรถูกบังคับห้ามออกจากบ้าน การออกคำสั่งนี้และจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนนี่มัน Fascist ชัดๆ ไม่ได้มีความเป็นประชาธิปไตยและไร้ซึ่งอิสรเสรี เอาอิสรภาพคืนมาให้ประชาชนนะโว้ย!” ทั้งนี้ cbsnews ระบุว่าคำสั่งภาครัฐมีเพียงเชิญชวนให้ประชาชน ออกจากบ้านเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่ได้ถึงกับออกคำสั่งห้ามอย่างชัดเจน

CEO ของ Tesla ยังกังวลต่อคำสั่งปิดโรงงานของบริษัทในเขต Bay Area ของ California ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม และขยายมาถึงเดือนพฤษภาคมว่าอันตรายอย่างมาก เนื่องจากบริษัทมีโรงงานผลิตรถยนต์เพียงสองแห่ง คือที่นี่และในเซี่ยงไห้ ประเทศจีน Musk ยังมองว่าคำสั่งนี้เป็นภัยต่อบริษัทอื่นด้วย

“การขยายคำสั่งให้อยู่บ้านคือ การสั่งจำคุกประชาชนในบ้านของตน ซึ่งมันละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญ และเลวร้ายมาก ทั้งยังเป็นการทำลายอิสรภาพผู้อื่น นี่มันไม่ถูกต้อง นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผู้คนมาสหรัฐฯ หรือ มาร่วมกันสร้างประเทศ (ควรเจอเลย) นี่มันบ้าอะไรกัน! คือผมมองว่าคำสั่งเป็นภัยกับบริษัทหลายแห่ง ไม่ใช่แค่กับ Tesla ซึ่งผมเชื่อว่า Tesla จะผ่านไปได้ แต่บริษัทเล็กๆ อาจจะไม่”

คาดว่าส่วนหนึ่งที่ CEO ของ Tesla อย่าง Elon Musk ออกอาการหัวร้อน อาจเกิดจากการที่เป้าการผลิตรถยนต์ Tesla ให้ได้ 500,000 คันภายในปี 2020 ต้องถอยหลังออกไปอีก และบริษัทยังไม่สามารถประเมินได้ด้วยว่าจะต้องเลื่อนกำหนดไปนานเท่าใด เพราะตอบไม่ได้เช่นกันว่าผู้ผลิตชิ้นส่วนจะสามารถกลับมาดำเนินงานได้ไวแค่ไหน นับว่าเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ Elon Musk ปากไวจนเกิดเรื่อง

 

ที่มา: cbsnews