ค่ายใบพัดฟ้าขาวได้ประกาศเปิดตัวโลโก้ BMW แบบล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2020 โดยระบุว่าจะไม่นำไปใช้ในยานพาหนะทุกแบบ แต่จะใช้เพื่อการสื่อสารเท่านั้น และก่อนที่เราจะทำความรู้จักกับโลโก้ดังกล่าว เราจะพาย้อนไปดูความเป็นมาของโลโก้ทั้งหกแบบในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา รวมถึงคำบอกเล่าที่ว่าโลโก้ค่ายนี้มาจากใบพัดเครื่องบิน เป็นเรื่องจริงหรือไม่

ประวัติ BMW ที่ย่อมาจาก Bayerische Motoren Werke หรือ Bavarian Motor Works ได้เริ่มขึ้นในปี 1917 กับธุรกิจผลิตเครื่องยนต์เครื่องบินที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Rapp Motorenwerke ตั้งอยู่ใน Munich เยอรมนี ในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน บริษัทต้องจดทะเบียนการค้า ทำให้ต้องคิดโลโก้บริษัทแบบแรก ที่ยังคล้ายคลึงกับของ Rapp Motorenwerke โดยเป็นวงกลมขอบดำ ตัวอักษรสีทองอยู่ขอบนอกด้านบน

ส่วนสีน้ำเงินและสีขาวเป็นสีประจำรัฐ Bavaria ออกแบบมาให้อยู่ด้านใน เพื่อปฏิบัติตามกฎควบคุมด้านโลโก้ในขณะนั้น ในช่วงแรกโลโก้ BMW ไม่ได้ออกสื่อเท่าใดนัก เพราะผลิตเครื่องยนต์ส่งโรงงาน จนถึงตอนที่บริษัทเริ่มผลิตเครื่องยนต์สำหรับรถยนต์, เครื่องมือการเกษตร และเรือ จึงเริ่มทำโฆษณาออกมาตามภาพด้านขวา ในปี 1924 บริษัทได้เข้าร่วมงาน Berlin Motor Show พร้อมใช้ภาพใหญ่ด้านซ้ายในการโฆษณา

ในปี 1929 บริษัทได้จัดทำโฆษณาสิ่งพิมพ์ โดยออกแบบให้โลโก้ของตนอยู่ตรงใบพัดของเครื่องบินที่กำลังหมุน เพื่อเป็นการสื่อกับผู้รับสารว่า BMW มีที่มาจากบริษัทผลิตเครื่องยนต์เครื่องบิน และเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ จุดนี้เองที่ทำให้คนจดจำว่า โลโก้ใบพัดฟ้าขาวมีที่มาจากใบพัดเครื่องบินจนถึงทุกวันนี้ และบริษัทก็ไม่ได้พยายามต้านทานแนวคิดนี้เท่าใดนัก ซ้ำยังช่วยชงต่อเสียด้วย

โลโก้ใบพัดฟ้าขาวปรากฏบนถนนเป็นครั้งแรกในปี 1923 โดยติดตั้งบนถังน้ำมันของจักรยานยนต์ BMW R 32 และในปี 1933 บริษัทได้จดทะเบียนโลโก้ใหม่แบบที่สองซึ่งปรับจากเดิมเล็กน้อย ด้วยการเพิ่มความหนาขอบนอกสีทอง พร้อมใช้ตัวอักษรที่หนาขึ้น จากนั้นในปี 1942 บริษัทยังคงชงเรื่องโลโก้ใบพัดเครื่องบินต่อ ด้วยการทำโฆษณาแบบเดียวกับปี 1929 เพื่อตีพิมพ์ในนิตยสารของบริษัท

โลโก้ขอบทองคงอยู่เรื่อยมาจนถึงปี 1953 ที่ BMW ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าแบบที่สาม ปรับใหม่เป็นตัวอักษรและขอบสีขาว พร้อมเพิ่มความหนาวงนอกและลดความหนาขอบวงกลม ทั้งยังปรับโทนสีฟ้าให้อ่อนลงมาก จากนั้นอีกทศวรรษ BMW ได้เปิดตัวโลโก้ใหม่อันเป็นแบบที่สี่ในปี 1963 ซึ่งมีพื้นฐานจากของเดิมแต่ปรับสีฟ้าให้เข้มขึ้น ปรับแบบตัวอักษรเล็กน้อยและเพิ่มขอบนอกสีขาวให้หนาขึ้นอีกนิด

สำหรับโลโก้ที่เราคุ้นชินนั้น ถือเป็นแบบที่ห้าซึ่งเปิดตัวในปี 1997 โดยความเปลี่ยนแปลงอยู่ที่การเพิ่มแสงและเงา ให้โลโก้ดูมีมิติยิ่งขึ้น ทั้งในส่วนของขอบนอกและลายใบพัดฟ้าขาวด้านใน แน่นอนบริษัทไม่ลืมที่จะเปลี่ยน font ตัวอักษรและปรับโทนสีฟ้าอีกครั้ง ในที่สุด เราจะได้ทำความรู้จักกับโลโก้แบบล่าสุดซึ่งเป็นแบบที่หก ถือว่าเปลี่ยนไปมากเพราะเป็นครั้งแรกที่ไม่มีขอบนอกสีดำ และสีใบพัดดูเรียบเหมือนในยุคก่อนด้วย

BMW ระบุว่าโลโก้แบบล่าสุดพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการสื่อสารทั้ง online และ off-line เท่านั้น รวมไปถึงการจัดกิจกรรมและงานแลกเปลี่ยนทางธุรกิจ สำหรับโลโก้แบบเดิมจะยังคงอยู่ เพราะใช้ควบคู่กันไปซึ่งสงวนไว้ให้กับยานพาหนะทุกประเภท และเพื่อการตกแต่งโชว์รูมภายนอก – ภายใน ส่วนช่วงเวลาการถ่ายโอนใช้โลโก้ใหม่ สำหรับการประชาสัมพันธ์สื่ออยู่ระหว่าง 3 มีนาคม 2020 ถึง 31 พฤษภาคม 2021

ที่มา: BMW (1), (2)