การระบาดของ COVID-19 ไม่ได้ส่งผลให้พนักงานหลายบริษัท ต้องกลับไปปฏิบัติงานที่บ้านเท่านั้น แต่ยังทำให้หลายคนถึงกับตกงาน โดยมีรายงานจากในบริษัทว่า Fiat Chrysler Automobiles หรือ FCA ได้ปลดพนักงานสัญญาจ้างทั้งหมดในสหรัฐฯ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดจากทางการ

Jalopnik รายงานว่ามี e-mail ฉบับหนึ่งจากคนส่งที่อ้างว่าเป็นวิศวกรสัญญาจ้างของ Fiat Chrysler Automobiles มาแล้วหลายปี พร้อมระบุว่าบริษัทได้ปลดพนักงานสัญญาจ้างทั้งหมด เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่าเป็นผลกระทบของ COVID-19 ทั้งยังระบุด้วยว่าบริษัทกำลังประสบปัญหาใหญ่ และพยายามปกปิดซ่อนเร้น จนกว่าจะกลับสู่สถานการณ์ปกติ

ผู้เขียนใน Jalopnik อธิบายว่าตนเคยทำงานที่ FCA ในตำแหน่งวิศวกรเป็นเวลาสองปี จึงได้ทำการสอบถามไปยังฝ่ายสื่อสารองค์กร และได้รับคำตอบที่ไม่ตรงประเด็นนักใจความว่า มีคำสั่งให้พนักงานสัญญาจ้างจากบริษัทอื่น ยุติการปฏิบัติงานชั่วคราว เนื่องจาก FCA จำเป็นต้องเรียงลำดับความสำคัญของงานใหม่ ส่วนเงินเยียวยาสำหรับผู้ได้รับผลกระทบ จะเป็นหน้าที่ของบริษัทต้นสังกัด

เมื่อสอบถามเรื่องสัดส่วนพนักงานสัญญาจ้างในบริษัทว่า คิดเป็นสัดส่วนเท่าใดของพนักงานทั้งหมด FCA ปฏิเสธที่จะให้คำตอบเรื่องนี้ ผู้เขียนจึงได้สอบถามไปยังอดีตเพื่อนร่วมงานนิรนาม ที่ระบุว่าแผนกของเขามีพนักงานประเภทดังกล่าวราว 30% นั่นจึงทำให้คาดการณ์ได้ว่ามีผู้คนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ได้รับผลกระทบจากการกระทำของ FCA ในครั้งนี้

 

ที่มา : jalopnik