ขุมพลัง V12 ที่ทรงพลังที่สุดของค่ายม้าพยศในปัจจุบันประจำการอยู่ใน Ferrari 812 Competizione โดยมีกำลังสูงสุด 830 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 692 นิวตันเมตร และ แชมป์ที่แรงที่สุดของค่ายคันต่อไปอาจไม่หยุดอยู่แค่นั้น แถมยังมีความเป็นไปได้ว่า กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาแล้ว

Michael Leiters หัวหน้าฝ่ายเทคนิคของ Ferrari ได้ให้สัมภาษณ์กับ autocar ว่า บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาเครื่องยนต์ V12 ที่ทรงพลังกว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดย Enrico Galliera ผู้ดำรงตำแหน่ง Chief Marketing Officer กล่าวเสริมว่า เราไม่ได้คิดแค่รถแข่งเท่านั้น แต่บริษัทยังคิดถึงสิ่งที่มองเห็นได้ในอนาคตอีกด้วย

 

(ภาพ Ferrari 812 Competizione)

 

motor1 จึงนำปริศนาธรรมจากผู้บริหาร Ferrari มาวิเคราะห์ต่อว่า ขุมพลัง V12 จาก Ferrari ที่แรงกว่าเคยอาจมาประจำการในรถยนต์ที่ออกจำหน่ายทั่วไป ไม่ได้อยู่แต่ในรถแข่งอย่างเดียว ทั้งยังมีโอกาสที่จะพ่วงระบบไฟฟ้า hybrid เข้ามา เพื่อทำให้เครื่องยนต์ตัวนี้ผ่านเกณฑ์ควบคุมมลพิษที่เข้มงวดยิ่งขึ้น แต่ไม่น่าจะมีระบบ plug in hybrid เพราะนั่นจะเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถมากเกินไป

ส่วนม้าพยศที่จะได้ใช้ขุมพลัง V12 ที่แรงที่สุด motor1 วิเคราะห์ว่ามีความเป็นไปได้อยู่สามรุ่น อย่างแรกคือทายาทของ LaFerrari ที่อาจใช้เทคโนโลยีร่วมกับตัวแข่งปี 2023 ถัดไปคือ Purosangue ตัวถัง SUV รุ่นแรกของค่าย ซึ่งต้องใช้เครื่องแรงเพื่อชดเชยน้ำหนักที่มากขึ้น และ สุดท้ายอาจเป็นรุ่นสุดพิเศษอย่างที่เคยทำมาแล้วกับ Monza SP1 และ SP2 เมื่อปี 2018 โดยในตอนนั้นเป็น V12 ที่แรงที่สุดของค่ายที่ 810 แรงม้า

 

ที่มา: autocar, motor1


อ่านรายละเอียด Ferrari 812 Competizione ได้ที่ >> https://www.headlightmag.com/ferrari-release-812-competizione/

Ferrari 812 Competizione/Competizione A 830 แรงม้า 9,500 รอบในม้าป่า V12 ของเอกสิทธิ์ชน