อีกตลาดที่ให้ความสำคัญกับรถกระบะคือออสเตรเลีย ซึ่งใหญ่พอที่จะทำให้ Ford ตัดสินใจนำเข้ากระบะพิกัด Full-sized อย่าง F-150 เครื่องยนต์สันดาป พวงมาลัยซ้ายจากอเมริกา เข้ามาดัดแปลงเป็นรุ่นพวงมาลัยขวาโดย RMA ซึ่งเป็นบริษัทคู่ค้า เพื่อจำหน่ายที่นั่นโดยเฉพาะ แต่ล่าสุด มีผู้พบเห็น Ford F-150 Lightning ขุมพลัง EV พวงมาลัยขวา ออกวิ่งทดสอบในออสเตรเลีย จนทำให้เกิดความหวังว่านี่ใช่ surprise จาก Ford หรือไม่

เมื่อ Ford ออสเตรเลีย ได้รับคำถามประเด็นนี้ ก็ออกมาชี้แจงดับฝันอย่างฉับไวว่า บริษัทไม่ได้เป็นผู้ดัดแปลง F-150 Lightning พวงมาลัยขวาตามที่เป็นข่าว และไม่มีรถยนต์แบบดังกล่าวในมือด้วย โดยในตอนนี้บริษัทกำลังให้ความสำคัญกับการเตรียมส่งมอบ Ford F-150 XLT และ Lariat เครื่องยนต์สันดาป ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนหน้า

 

คาดว่า Ford F-150 Lightning พวงมาลัยขวาที่เห็นในออสเตรเลีย เป็นรถยนต์ที่นำเข้ามาแบบอิสระหรือ Grey Market เพราะมีการรับรองแบบรถยนต์โดยภาครัฐอย่าง Department of Infrastructure เรียบร้อยแล้ว ส่วนการดัดแปลงนั้น มีโอกาสที่จะแปลงจากนอกประเทศแล้วนำเข้าสำเร็จมาเลย เนื่องจากสื่อท้องถิ่นได้สอบถามไปยังสำนักดัดแปลงรถยนต์พวงมาลัยซ้ายเป็นขวา และได้รับการปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของผลงานในภาพ

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าเราจะไม่มีวันได้เห็น Ford F-150 Lightning พวงมาลัยขวาจาก Ford ออสเตรเลีย เนื่องจากบริษัทเคยระบุว่าสนใจในรถกระบะ EV รุ่นนี้เช่นกัน เพียงแต่นี่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อรถยนต์ขุมพลังพ่วงระบบไฟฟ้า 5 รุ่นใหม่ ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวที่ออสเตรเลียภายในสิ้นปี 2024 ทำให้เราพอคาดการณ์ได้ว่า เราอาจจะได้เห็นรถกระบะ EV ขับขวารุ่นนี้ในออสเตรเลีย หลังปี 2025 ก็เป็นได้

 

ที่มา: drive, carexpert