หนึ่งในภาพยนตร์ที่มีคนจดจำฉากไล่ล่าบนรถคือ Bullitt นำแสดงโดย Steve McQueen และ 1968 Ford Mustang GT ที่ผู้คนเชื่อว่าสูญหายไปแล้ว แต่กลับปรากฏตัว 2018 ในสภาพที่อยู่เป็นคัน ล่าสุด รถยนต์คันนี้ได้เข้าสู่การประมูล และขายออกไปด้วยมูลค่า 3,400,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ (ราว 103,370,000 บาท) นับเป็น Mustang คันที่มีราคาขายสูงที่สุดในประวัติศาสตร์

ความเป็นมาของตำนานบทนี้ เริ่มต้นขึ้นหลังการถ่ายทำหนัง Bullitt จบลง Ford Mustang GT ได้เปลี่ยนมือหลายครั้งด้วยกัน ครั้งแรกคือ Robert Ross พนักงานของ Warner Bros. ผู้ที่ขายต่อให้กับ Frank Marranca ในปี 1970 และมาถึงมือสุดท้าย Robert Kiernan ในปี 1974 ซึ่งเจ้าของคนนี้ได้ใช้งานเป็นรถยนต์ในชีวิตประจำวัน จนถึงปี 1980 ที่คลัชต์หมดตอนถึงเลขไมล์ 104,607 กิโลเมตร เขาจึงนำำไปจอดเก็บไว้ และไม่ได้ใช้งานต่อเลยหลังจากนั้น

ระหว่างนี้ Steve McQueen พยายามขอซื้อ Mustang คันในภาพต่อจาก Robert หลายครั้ง แต่เขาไม่ยอมขาย จนถึงปี 2001 ที่ Sean Kiernan ลูกชายของ Robert ตัดสินใจร่วมกันฟื้นฟูรถยนต์คันนี้กับพ่อของเขา ก่อนจะนำรถยนต์คันนี้มาปรากฏตัวสู่สาธารณชนอีกครั้งในปี 2018 พร้อมออกงาน Detroit Auto Show เคียงคู่กับ Mustang Bullitt รุ่นหลานที่เปิดตัวในงาน

1968 Ford Mustang GT คันนี้ได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนว่า เป็นรถยนต์คันที่ใช้ถ่ายหนังจริง ทั้งยังผ่านการปรับแต่งหลายรายการ ประกอบด้วย แกะโลโก้ออกทั้งหมด, กระจังหน้าพ่นสีดำ, ทำสีตัวถังให้ดูเก่า และ ปรับแต่งเครื่องยนต์ให้แรงขึ้นพร้อมแผดเสียงดังกว่าเดิม นอกจากนั้น ยังมีจุดยึดกล้องที่ใช้ถ่ายทำหนัง หลายจุดหลงเหลืออยู่ในรถด้วย

ที่มา : motor1, carscoops