เมื่อพูดถึงปัญหาเกียร์ในรถยนต์ หลายคนคงนึกถึงเกียร์อัตโนมัติ PowerShift ของ Ford เป็นเจ้าแรกๆ เนื่องจากได้ก่อความปวดหัวให้กับบริษัท และลูกค้าในหลายประเทศ ล่าสุด Ford มีปัญหาเรื่องเกียร์อีกแล้ว โดยในคราวนี้เป็นเกียร์ธรรมดาใน Ford Mustang ซึ่งผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ได้รวมตัวกันยื่นฟ้องเป็นที่เรียบร้อย

เกียร์ธรรมดาที่ว่าเป็นแบบ 6 จังหวะ รหัส MT82 และ MT82-D4 จาก Getrag ติดตั้งใน Ford Mustang และ Ford Mustang GT รุ่นปี 2011 – 2019 ส่วนปัญหาที่ผู้ใช้งานพบมีหลายอาการ โดยเฉพาะในเวลาที่อากาศเย็นทั้ง เกียร์ลื่น, กระตุก, เข้ายาก, สึกหรอไว และ พังในที่สุด โดยหน่วยงานด้านความปลอดภัยอย่าง NHTSA ได้ทราบเรื่องตั้งแต่ปี 2011 หลังมีผู้ใช้งานร้องเรียนเป็นจำนวน 364 ครั้ง

เนื่องจากไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากปัญหานี้ ทาง NHTSA จึงยุติการสืบสวนกรณีดังกล่าวไป และทาง Ford ได้ระบุว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเพียงการสึกหรอตามปกติ พร้อมทั้งรับผิดชอบด้วยการเปลี่ยนชิ้นส่วนให้ใหม่ ทั้งนี้ เอกสารที่ยื่นฟ้อง Ford ครั้งล่าสุดระบุว่า ผู้บริโภคไม่รู้สึกว่าได้รับการแก้ไข เพราะเป็นเพียงการนำชิ้นส่วนใหม่ที่ยังไม่ได้รับการปรับปรุงชิ้นดีไซน์ภายในมาเปลี่ยน เพื่อรอเวลาที่จะเกิดปัญหาอีก

มีการกล่าวหาด้วยว่า Ford รู้ถึงปัญหานี้ตั้งแต่ปี 2010 หรือ ก่อนจะเปิดตัว Ford Mustang เสียอีก แต่ยังกลับปล่อยให้ผู้บริโภคพบปัญหา โดยมีหลักฐานเป็นหนังสือทางเทคนิค 7 ฉบับ ที่บริษัทส่งให้กับเครือข่ายผู้จำหน่ายในสหรัฐฯ เพื่อแจ้งวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าว นอกจากนั้น มีการระบุด้วยว่าปัญหานี้เกิดจาก Ford เลือกใช้ชิ้นส่วนที่ผลิตโดย Getrag ประเทศจีน เพื่อเป็นการลดต้นทุน

ส่วนการออกแบบชิ้นส่วนภายในเกียร์ถือว่ามีปัญหาเช่นกัน จนส่งผลให้ ก้ามปูคลัชท์, ชุดเพลา, ซิงโครไนซ์ และ ชุดคลัชท์ เสียหายทั้งหมด สำหรับการยื่นฟ้องในครั้งนี้ระบุว่า อยู่ในชั้นศาลของ U.S. District Court for the Eastern District of Michigan โดยผู้ใช้งาน Ford Mustang เรียกร้องค่าเสียหายมูลค่า 5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 154 ล้านบาท) ส่วนบทสรุปจะเป็นอย่างไรนั้น โปรดติดตามชม

ที่มา: motor1, caranddriver