ขาลุยทางวิบากอาจเคยประสบปัญหาท่อไอเสียครูดเนิน ในขณะที่ขับขี่แบบ off-road ซึ่งปัญหานี้อาจจะหมดไป เนื่องจาก Ford ได้จดทะเบียนสิทธิบัตร ETRM (Exhaust Tip Retract Module) หรือ ปลายท่อไอเสียที่ยืดและหดได้ ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการปีนป่ายทุกอุปสรรค โดยที่ไม่ต้องระวังหลังว่าท่อไอเสียจะกระแทกอะไรเข้า

Ford ระบุในทะเบียนสิทธิบัตรว่า มุมจากของการขับขี่รถยนต์แบบ off-road มักจะน้อยกว่ามุมไต่ ก่อให้เกิดปัญหาหลายประการ รวมไปถึงท่อไอเสียครูดกับพื้น ที่อาจทำให้ท่อไอเสียผิดรูป นำไปสู่การที่ลูกค้าคิดว่าความสามารถในการลุย off-road ของรถยนต์คันนั้นไม่ดี บริษัทจึงคิด ERTM ขึ้นมา ซึ่งนอกจากจะไม่มีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของรถยนต์ ที่ยังมีปลายท่อไอเสียจริงเหมือนปกติ แต่ยังเพิ่มมุมจากอีกด้วย

สำหรับการใช้งานนั้นง่ายดาย เพียงแค่เลือกรูปแบบการขับขี่แบบ off-road ท่อไอเสียที่อยู่ความยาวปกติก็จะหดตัวเข้าไป ทำให้สิ่งที่อยู่ใกล้พื้นที่สุดด้านหลังของรถ เปลี่ยนจากปลายท่อไอเสียเป็นกันชนหลังแทน ทั้งนี้ ต้องคอยติดตามว่านวัตกรรมนี้จะเข้าสู่การผลิตจริงหรือไม่ เนื่องจากการจดสิทธิบัตรไม่ได้การันตีว่าเทคโนโลยีนั้นจะเกิดขึ้นจริงเสมอไป ซ้ำยังมีคำถามว่า ถ้าเกิดโดนชนท้ายจนถึงท่อไอเสีย ค่าอะไหล่จะแพงขึ้นเยอะหรือไม่

ที่มา: carscoops, caranddriver