หนึ่งในชิ้นส่วนรถยนต์ที่ผู้ผลิตพยายามสร้างเอกลักษณ์ ให้คนมองเห็นแล้วรู้ทันทีว่าเป็นรถยนต์ค่ายใดคือกระจังหน้า และ ดูเหมือนว่า Ford อาจพยายามสร้างอัตลักษณ์ใหม่ของตนเช่นกัน ด้วยการวาง template กระจังหน้าของแต่ละแบบตัวถังเอาไว้ ก่อนจะปรับให้แตกต่างไปในแต่ละรุ่น ส่วนสมมติฐานของทฤษฎีนี้คือการที่บริษัทได้นำกระจังหน้า 4 แบบ ไปจดทะเบียนสิทธิบัตรมาเมื่อไม่นานมานี้

Ford ได้นำกระจังหน้า 4 แบบ ไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับ United States Patent and Trademark Office เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยแต่ละแบบนั้นแค่ใส่โลโก้ก็พร้อมติดตั้งในรถยนต์ผลิตจริงทันที ส่วนแต่ละแบบมีลักษณะโดยสังเขป ดังนี้

  • แบบที่ 1 เป็นแบบรังผึ้งขนาดเล็กสุดจากทั้งสี่แบบ ดูเหมือนกับ SUV ของ Ford ในยุค 2000 ทั้ง Escape และ Explorer จึงมีโอกาสที่จะได้เห็นกระจังหน้าแบบนี้ในรถยนต์แบบเดิม
  • แบบที่ 2 เป็นสี่เหลี่ยมบึกบึน พร้อมเส้นกระจังหนาคาดผ่าน 3 ชั้น ด้านข้างมีช่องลมแนวตั้ง ดูแล้วน่าจะเป็นของกระบะพี่ใหญ่อย่าง F-Series
  • แบบที่ 3 น่าจะเป็นของ SUV อีกตามเคย โดยมีชั้นกระจังแนวนอน 3 ชั้น ขอบทั้งสองฝั่งตัดเอียง มีกลิ่นอายของ Explorer ตัวก่อนอยู่บ้าง
  • แบบที่ 4 ดูบึกบึนเช่นกัน จึงน่าจะเป็นของกระบะต่างจากแบบที่ 2 ตรงที่มีการตัดขอบเอียงทั้ง 4 ด้าน และ มีเส้นกระจังแนวนอนอย่างหนาพาดผ่านเพียง 2 ชั้น ขอบในของทั้งสองมุมดูจะมีการตกแต่งด้วย

กระจังหน้าเหล่านี้จะได้เข้าสู่การผลิตจริงหรือไม่นั้น ยังเป็นสิ่งที่ต้องติดตามต่อไป แต่ถ้าดูแผนการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ของ Ford ในอนาคตอันใกล้นั้นถือว่ามีความเป็นไปได้เช่นกัน เนื่องจากมีกำหนดการเปิดตัว All NEW Ford F-150 ในวันที่ 25 มิถุนายน ตามมาด้วย All NEW Ford Bronco ในเดือนกรกฎาคม รวมถึง Bronco Sport หลังจากนั้น ซึ่งแบบตัวถังรถยนต์เหล่านี้ดูจะใส่กระจังหน้าเหล่านี้ได้เสียด้วย

ที่มา : motor1