หลังรุ่นแรกเปิดตัวในปี 1999 ทางการได้เปิดเผยรายละเอียด All NEW Toyota Yaris รุ่นล่าสุดในวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ให้เหนือกว่าความคาดหมายของลูกค้า และสมกับการที่ครบรอบ 20 ปี ทั้งยังอัดแน่นเทคโนโลยีหลายรายการที่ใช้ใน Toyota เป็นครั้งแรกอีกด้วย

ภายนอกของ All NEW Toyota Yaris ออกแบบภายใต้แนวคิด B-Dash! ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากกระสุนปืนที่กำลังเร่งไปข้างหน้า ให้ผู้มองรู้สึกว่ารถยนต์คันนี้พร้อมที่จะ ออกตัวไปจากจุดหยุดนิ่งตลอดเวลา ส่วนการออกแบบช่วงกลางตัวถังให้กว้างจนกินพื้นที่มาถึงซุ้มล้อหน้า – หลัง เพื่อสื่อถึงประสบการณ์การขับขี่ที่ดี

ด้านหน้าและโคมไฟหน้าดูโฉบเฉี่ยว สื่อถึงการไม่หวั่นเกรงสิ่งใด ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ 3 มิติแบบใหม่ สีตัวถังมีให้เลือก 12 สี รวมถึงสีใหม่อย่าง สีชมพู Ice Pink Metallic และ สีขาว Coral Crystal Shine ทั้งยังมีทางเลือกสี two-tone อีก 6 สี โดยสามารถเลือกจับคู่สีที่มีกับหลังคาสีดำ หรือ สีขาว

ห้องโดยสารกว้างขวางสะดวกสบาย ออกแบบมาให้มีทัศนวิสัยดีด้วยแดชบอร์ดที่บางและกว้าง รวมไปถึงพวงมาลัยที่มีขนาดเล็ก ส่งผลให้ดูสปอร์ตไปในตัว ทั้งยังเพิ่มพื้นที่เก็บของและตกแต่งด้วยวัสดุบุนุ่ม เพื่อให้ดูดีขึ้น ส่วนลูกเล่นภายในที่น่าสนใจ มีรายละเอียดดังนี้

 • หน้าจอ Head Up Display สำหรับแสดงค่าที่จำเป็น บนกระจกบานหน้า ช่วยลดการละสายตาของผู้ขับขี่
 • ระบบ Display Audio เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือ เป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่นย่อย
 • ช่องจ่ายกระแสไฟฟ้า ขนาด 1,500 วัตต์ ใช้จ่ายกระแสไฟฟ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน หรือ ใช้เป็นแหล่งพลังงานสำรองยามเกิดภัยพิบัติ (เฉพาะรุ่นที่ใช้ขุมพลัง Hybrid)
 • หน้าจอแสดงผลแบบดิจิตอล TFT แบบคู่ไร้ hood นำมาใช้เป็นครั้งแรกใน Toyota
 • Easy Return Seat ระบบจดจำตำแหน่งเบาะผู้ขับขี่ด้วยการปรับมือ ทำงานเมื่อจะขึ้นหรือจะลงจากรถยนต์ นำมาใช้เป็นครั้งแรกใน Toyota
 • Turn Tilt Seats กลไกหมุนเบาะผู้ขับขี่ หรือ เบาะผู้โดยสารหน้า ออกนอกห้องโดยสารเพื่อให้ขึ้นลงได้สะดวกยิ่งขึ้นสำหรับผู้ที่ใส่กระโปรง หรือ มีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อ นำมาใช้เป็นครั้งแรกใน Toyota

ขุมพลังของ All NEW Toyota Yaris เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นเพียงแค่ว่า มี 3 แบบให้เลือก ดังรายละเอียดต่อไปนี้

 • เบนซิน 1.0 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส 1KR-FE ขนาด 1.0 ลิตร จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Super CVT-i ขับเคลื่อนล้อหน้า

 • เบนซิน 1.5 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส M15A ขนาด 1.5 ลิตร Dynamic Force กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 97.6 x 80.5 มิลลิเมตร VVT-iE / VVT-i จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ อัตโนมัติ Direct Shift-CVT ขับเคลื่อนล้อหน้า หรือ ขับเคลื่อน 4 ล้อ

 • เบนซิน 1.5 HYBRID

เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ รหัส M15A ขนาด 1.5 ลิตร Dynamic Force กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก : 97.6 x 80.5 มิลลิเมตร VVT-iE / VVT-i ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า THS-II ขับเคลื่อนล้อหน้า หรือ ขับเคลื่อน 4 ล้อ E-Four

ระบบความปลอดภัยอัดแน่นกับ Toyota Safety Sense ประกอบไปด้วย ระบบต่างๆ ดังนี้

 • Pre-Collision Safety System ระบบลดความเร็วโดยตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน และจักรยานจากด้านหน้า ได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ทั้งยังสามารถตรวจจับในขณะที่ กำลังเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา นำมาใช้เป็นครั้งแรกใน Toyota
 • Low Speed Acceleration Control ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ และ ลดความเร็วเมื่อระบบตรวจพบคนเดินถนนหรือจักรยาน ในขณะที่กำลังออกตัวหรือใช้ความเร็วต่ำ
 • Dynamic Radar Cruise Control ระบบล็อคความเร็วอัตโนมัติ แปรผันตามรถยนต์คันหน้าในทุกย่านความเร็ว
 • Lane Tracing Assist (LTA) ระบบหน่วงพวงมาลัย เพื่อรักษาระยะให้รถยนต์อยู่ในช่องจราจร
 • Automatic High Beam (AHB) ระบบปรับระดับไฟสูงอัตโนมัติ
 • Road Sign Assist (RSA) ระบบจดจำป้ายเตือน และแสดงค่าให้ผู้ขับขี่เห็น
 • Secondary Collision Brake ช่วยลดความเร็วเอง กรณีที่ระบบพบว่าถุงลมนิรภัยทำงาน หลังเกิดการชน เพื่อลดโอกาสบาดเจ็บจากอุบัติเหตุซ้ำซ้อน
 • Advanced Parking Support System ระบบถอยจอดกึ่งอัตโนมัติ โดยรถยนต์จะควบคุมคันเร่ง เบรก และพวงมาลัยเอง ผู้ขับขี่ทำหน้าที่เพียงเปลี่ยนเกียร์ตามที่ระบบแนะนำ ทั้งยังสามารถจอดเองในจุดที่ตั้งค่าเอาไว้ล่วงหน้า โดยที่ไม่มีเส้นจอดเป็นครั้งแรกของโลก นำมาใช้เป็นครั้งแรกใน Toyota

All NEW Toyota Yaris ยังเป็นรถยนต์คันแรกของค่ายที่ใช้ platform แบบ (GA-B) หรือ TNGA สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก มีจุดเด่นเรื่องรีดน้ำหนักลง 50 กิโลกรัม, แข็งแกร่งขึ้น 30% และ มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลง 15 มิลลิเมตร ช่วยให้การขับขี่ดีกว่า ช่วงล่างด้านหน้าทุกรุ่นเป็นแบบ MacPherson Struts ด้านหลังเป็นแบบ Torsion Beam ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า หรือ Double Wishbone ในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ

All NEW Toyota Yaris จะเปิดตัวในงาน Tokyo Motor Show ซึ่งจะเริ่มต้นวันที่ 23 ตุลาคมนี้ ณ ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจะขึ้นโชว์รูมให้ลูกค้าชาวญี่ปุ่นได้สัมผัส ตั้งแต่เดือนตุลาคม – ธันวาคมนี้ และจะเริ่มออกจำหน่ายที่นั่น ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2020 เป็นต้นไป

 

ที่มา: Toyota


ชมภาพเพิ่มเติมของ All NEW Toyota Yaris ได้ที่

>> http://www.headlightmag.com/official-photo-all-new-toyota-yaris-tnga/