หลายคนอาจจดจำ Lee Iacocca อดีตผู้บริหาร Ford ในยุค 1960 ในฐานะบิดาของ Ford Mustang แต่อันที่จริงแล้วคนที่สร้าง Pony Car ตั้งแต่ขั้นตอนแรกด้วยการวาดภาพโครงรถบนกระดาษคือ Gale Halderman นักออกแบบรถยนต์ของ Ford ที่ชนะการประกวด จนเกิดเป็นตำนานที่ยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้ แม้ตัวเขาเองจะถึงแก่กรรมแล้ว เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

หลังจบการศึกษา Gale Halderman ได้เริ่มงานที่ Lincoln-Mercury studio ในปี 1954 และเติบโตเรื่อยมา จนได้มาทำงานที่ Ford studio ในปี 1962 บริษัทได้จัดงานประกวดการออกแบบรถสปอร์ตสองประตูรุ่นใหม่ และผลงานของ Gale Halderman ได้รับการคัดเลือกด้วยจุดเด่นหน้ายาว ท้ายสั้น พร้อมครีบบริเวณด้านหลังประตู ซึ่งนั่นได้รับการพัฒนาต่อจนเป็น Ford Mustang นั่นเอง

Gale Halderman ไม่ได้เป็นเพียงผู้ที่ร่างเส้นสายตัวถังโดยรวมของ Fod Mustang เป็นครั้งแรกอย่างเดียวเท่านั้น แต่เขายังมีส่วนเกี่ยวของในการออกแบบ Pony Car รุ่นปี 1971 – 1973 รวมไปถึงรุ่นปี 1979 หรือที่รู้จักในชื่อ Fox Body อีกด้วย เขาได้ร่วมงานกับ Ford เป็นเวลาทั้งสิ้น 40 ปี พร้อมฝากผลงานการออกแบบรถยนต์มากมาย จนเกษียณในปี 1994

หลังเกษียณ Gale Halderman ได้เปลี่ยนฟาร์มของครอบครัวเขาใน Ohio สหรัฐฯ เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กซึ่งรวมรวบรถยนต์ที่เขาสะสมไว้ และแน่นอนว่ามี Ford Mustang ด้วย ทั้งยังมีการรวบรวมผลงานออกแบบของเขา จนที่นั่นกลายเป็นจุดนัดพบของคนรัก Pony Car เพื่อมาแลกเปลี่ยนความเห็นกัน แต่ท้ายที่สุด โรคมะเร็งตับได้พรากนักออกแบบผู้สร้างตำนานท่านนี้ไป เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2020 ในวัย 87 ปี

ที่มา: freep, foxnews