หนึ่งในงานแสดงรถยนต์ชื่อดังระดับโลกอย่าง Geneva Motor Show 2020 จะไม่ได้เริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนมีนาคม ตามที่วางแผนเอาไว้แล้ว เนื่องจากภาครัฐของสวิตฯ ได้ออกคำสั่งห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนเข้างานมากกว่า 1,000 คน พร้อมทั้งระบุชื่องานนี้อย่างชัดเจน หลังพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 ในประเทศ

คณะมนตรีแห่งสมาพันธ์ (Federal Council) ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้ออกแถลงการณ์ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ว่า ขอห้ามไม่ให้มีการจัดกิจกรรมทุกรูปแบบภายในประเทศ ที่มีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 1,000 คน โดยให้มีผลทันที และบังคับใช้ถึงวันที่ 15 มีนาคม เป็นอย่างน้อย เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือ Covid-19 ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังตรวจพบเป็นครั้งแรกในวันที่ 25 กุมภาพันธ์

ในแถลงการณ์ยังระบุชื่องานใหญ่ในสวิสฯ หลายกิจกรรม ที่ได้ประกาศเลื่อนไปแล้ว พร้อมระบุถึงงาน Geneva Motor Show ด้วย ซึ่งตามกำหนดเดิมจะเริ่มเปิดให้สื่อเข้างาน ในวันที่ 2 มีนาคม ยาวไปจนถึง 15 มีนาคม โดยภาครัฐได้เขียนอย่างชัดเจนว่า “ จำเป็นต้องยกเลิกหรือเลื่อนออกไปก่อน ” ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าทางผู้จัดเริ่มกังวลเรื่องสถานการณ์โรคระบาดเช่นกัน แต่ยืนยันจัดงานต่อไปตามกำหนดเดิม

แม้จะยังไม่มีการประกาศจากทางผู้จัด Geneva Motor Show 2020 ว่าจะยกเลิกหรือไม่ แต่ถ้าคำสั่งจากภาครัฐชัดเจนขนาดนี้ เราคงเหลือแค่รอฟังข่าวว่า จะเลื่อนไปถึงเมื่อใดเท่านั้นเอง สำหรับแถลงการณ์จากผู้จัดครั้งล่าสุดในวันก่อน ตอนที่ยังมีแผนจัดงานตามเดิมได้ระบุเอาไว้ว่า จะเพิ่มมาตรการทำความสะอาดพื้นที่จัดงานให้ถี่ขึ้น, ขอห้ามไม่ให้ผู้ที่มีอาการป่วยเข้างาน, และให้ผู้เข้างานล้างมือเสมอ พร้อมออกห่างจากผู้ที่จามหรือไอไม่ต่ำกว่า 1 เมตร

 

ที่มา: swissinfo, carscoops