By Gigabright

โดยทั่วไปเวลาเราจะหาซื้อรถมือสองสักคัน สิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญนอกจากราคาก็คือสภาพรถ ไม่ว่าจะเป็นตัวถังภายนอก-ภายในห้องโดยสาร และความสมบูรณ์ของเครื่องยนต์ ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้งานจากเจ้าของเก่าว่าเป็นอย่างไร บำรุงรักษามามากน้อยแค่ไหน และเมื่อได้ไปดูรถตัวจริงแล้ว มีจุดหนึ่งที่สายตาของเรามักจะสอดส่องไปดูอยู่เสมอนั่นก็คือ ตัวเลขบนหน้าปัดที่แสดงระยะทางที่รถถูกใช้งานไปว่ากี่กิโลเมตร หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “เลขไมล์” นั่นเอง

แม้เราจะรู้กันอยู่เต็มอกว่าในแวดวงรถยนต์มือสองนั้น มีการปรับเปลี่ยนตัวเลขบนหน้าปัด (กรอไมล์) กันอย่างแพร่หลาย แต่มันก็ยังคงเป็นความเชื่อสำหรับใครหลายคนว่ารถที่มีเลขไมล์น้อยกว่า คือรถที่น่าจะมีสภาพสมบูรณ์พร้อมมากกว่า เฉกเช่นบรรดารถหรูราคาแพงกับเลขไมล์น้อยๆ ที่มักจะเป็นของคู่กันเหมือนกรุงเทพฯ ที่ต้องคู่กับคำว่ารถติดอย่างไหนอย่างนั้นเลยทีเดียว

แต่มันคงจะใช้ไม่ได้กับรถ Lamborghini Huracán สีแดงคันนี้ที่กำลังประกาศขายอยู่ ซึ่งผ่านการใช้งานมาแล้วกว่า 188,000 ไมล์ หรือ 302,000 กิโลเมตร! (ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก) โดยรถสปอร์ตคันนี้ถูกประกาศขายโดย Houston Crosta ด้วยราคาค่าตัว 130,000 ดอลลาร์ (ราว 4,040,000 บาท) โดย Crosta ให้ข้อมูลว่า Lamborghini Huracán คันนี้เป็นรถเช่าของบริษัท Royalty Exotic Cars ที่ให้บริการรถหรูสำหรับเช่าใน Las Vegas ประเทศสหรัฐอเมริกา

มันยังเป็นรถคันแรกของบริษัทนับตั้งแต่ก่อตั้งมาในปี 2015 ซะด้วย ซึ่งถ้าใครเคยได้ไปเยือนย่านบ่อนคาซิโนในเมืองอย่าง Sin City ก็คงจะได้เห็นหน้าคาดตาเจ้า Huracán คันนี้กันมาบ้างแล้ว เพราะมันเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวและนักเสี่ยงโชคส่วนใหญ่ เดินทางมาหาความสุขในยามราตรีโดยมียานพาหนะคู่ใจเป็นรถสปอร์ตตัวแรง หรือรถลีมูซีนคันหรูจากบริษัทให้เช่ารถยนต์นี่แหละ

ไม่พียงแค่เลขไมล์ที่มากจนน่าตกใจเท่านั้น เจ้ากระทิงป่าสีแดงคันนี้ยังผ่านการใช้งานจากผู้เช่ามากกว่า 1,900 รายตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา แต่มันกลับทำตัวน่ารักกับบริษัทรถเช่าผู้เป็นเจ้าของ โดยไม่มีอาการจุกจิกงอแงอะไรให้ต้องปวดหัวเลย Crosta กล่าวถึงการบำรุงรักษา Lamborghini Huracán ว่านอกจากการเปลี่ยนถ่ายของเหลวตามระยะทั่วไปแล้ว ก็มีเพียงการยกคลัทช์ที่ระยะ 180,000 ไมล์ที่ผ่านมาเท่านั้น

ตรงกันข้ามกับรถซุปเปอร์คาร์คันอื่นๆ ที่เขามีในบริษัท ไม่ว่าจะเป็น Lamborghini Aventador ที่เกิดไฟไหม้ขึ้นเองอย่างไม่ทราบสาเหตุ, Ferrari 458 ที่เกียร์พังจนต้องยกเปลี่ยนใหม่ไปแล้วถึง 7 ลูก และล่าสุด McLaren 650S ที่เพิ่งจะไฟไหม้ไปเช่นเดียวกัน สำหรับใครที่ต้องการเป็นเจ้าของ Lamborghini Huracán คันนี้ คงต้องตามไปสัมผัสตัวจริงกันที่ Las Vegas ประเทศสหรัฐอเมริกา หรือสามารถเข้าไปยลโฉมจากโพสต์ขายบนเว็บไซต์ eBay กันได้

นอกจากความคงทน ไม่ดื้อไม่งอแงของมันที่การันตีโดยเจ้าของรถแล้วนั้น ราคาค่าตัวที่ถูกกว่ารถรุ่นเดียวกันคันอื่นที่ราคาอยู่ในช่วง 180,000 – 200,000 ดอลลาร์ (ราว 5,590,000 – 6,210,000 บาท) เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มันน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะรับได้หรือไม่

กับเลขไมล์ที่มากกว่ารถ Lamborghini Huracán คันอื่นในตลาดที่เลขไมล์เฉลี่ยอยู่ที่ 10,000 ไมล์ หรือเพียง 16,000 กิโลเมตรเท่านั้น แต่อย่าได้หวังจะเอาเรื่องนี้ไปกดราคากับ Crosta เชียวนะครับ เพราะเคยมีคนมาเสนอขอซื้อที่ราคา 100,000 ดอลลาร์ (ราว 3,100,000 บาท) แล้วแต่ถูกปฏิเสธไป…เรียกว่า “พอใจจะขายราคานี้ ซื้อได้ก็ซื้อ ซื้อไม่ได้ก็ผ่าน” – “Thank you, next!”

ที่มา: autoblog