แม้อนาคตของรถยนต์สัญชาติออสเตรเลียอย่าง Holden จะถึงจุดจบอย่างแน่นอนแล้ว แต่ความขัดแย้งระหว่าง General Motors และผู้แทนจำหน่ายยังไม่จบ เนื่องจากมีรายงานว่ากลุ่มดีลเลอร์ Holden ในออสเตรเลีย ไม่พอใจต่อการกระทำของบริษัทแม่หลายอย่าง จนอาจนำไปสู่การฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายเพิ่มเติม

มีรายงานอ้างถึงหนังสือจากสำนักงานทนายความ HBL Ebsworth ตัวแทนของกลุ่มดีลเลอร์ Holden ทั้งหมด 185 สาขา ระบุว่า GM และ สำนักงานใหญ่ Holden ได้ล่วงรู้มาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้วว่า มีแผนละทิ้งตลาดรถยนต์พวงมาลัยขวา แต่กลับบังคับให้ผู้จำหน่ายลงทุนปรับปรุงโชว์รูมเพิ่มเติม คิดค่าเสียหายรวมหลายล้านดอลล่าร์ออสเตรเลีย ทำให้ผู้จำหน่ายเข้าใจผิดว่า Holden จะยังทำตลาดต่อไปอีกนาน

หนังสือยังระบุการเยียวยาผู้จำหน่าย Holden ด้วยการจ่ายเงินดีลเลอร์อีก 1,500 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (ราว 30,000 บาท) ต่อรถยนต์หนึ่งคันที่ขายได้ในระยะเวลาที่กำหนด แต่มีการคำนวณว่าดีลเลอร์ควรได้รับเงินในอัตรา 6,100 ดอลล่าร์ออสเตรเลีย (ราว 122,000 บาท) และในตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจา ซึ่งมีการระบุว่าหากไม่ได้ข้อสรุป กลุ่มผู้จำหน่ายจะดำเนินการทางกฎหมายต่อ GM และ สำนักงานใหญ่ Holden

ทางสำนักงานใหญ่ Holden ได้ออกแลงการณ์ต่อข่าวดังกล่าวว่า บริษัทขอไม่แสดงความเห็นใดต่อการกระทำดังกล่าว ทั้งยังขอแสดงความไม่เห็นด้วยต่อทุกการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ทั้งนี้ Holden เชื่อว่าข้อเสนอเยียวยาผู้จำหน่ายได้มีขึ้นอย่างยุติธรรมแล้ว ส่วนความเห็นจากฟากดีลเลอร์ยังไม่มีเพิ่มเติมในขณะนี้ เห็นทีความขัดแย้งดังกล่าวน่าจะมีภาคต่อให้เราได้ติดตามกัน ในอนาคตอันใกล้

 

ที่มา : carscoops, motor1