หลายบริษัทเริ่มให้ความสนใจ การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในไทยรวมไปถึง Honda ที่มีข่าวว่าเตรียมย้ายฐานการผลิต Honda Accord Hybrid จากญี่ปุ่นมาที่นี่ เพื่อรับผลประโยชน์ทางภาษีจากรัฐบาล ซึ่งเสนอมาตรการส่งเสริมการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า นอกจากนั้น ยังมีแผนการส่งออกไปยังประเทศอื่นด้วย

Honda Accord Hybrid อาจเริ่มต้นการผลิตที่ประเทศไทยในช่วงปี 2020 โดย Honda มีแผนลงทุนเพิ่มอีก 5,820 ล้านบาท เพื่อเตรียมโรงงานให้พร้อมผลิตรถยนต์ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า และการผลิตดังกล่าวไม่ใช่เพื่อการจำหน่ายในประเทศเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีแผนการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น รวมไปถึงออสเตรเลียด้วย

ในปี 2018 ยอดการผลิต Honda Accord ที่ไทยอยู่ในระดับ 3,000 คัน ทำให้มีการคาดการณ์ว่าตัวเลขนี้จะสูงขึ้นอีกมาก หลังมีการผลิต Honda Accord Hybrid ในประเทศไทย สำหรับโรงงานใน Sayama ประเทศญี่ปุ่นที่เคยผลิตรถยนต์รุ่นนี้ จะยุติการผลิตรถยนต์ในเดือนมีนาคม 2022

ในแดนอาทิตย์อุทัย Honda Accord มียอดขายในปีที่ผ่านมาราว 2,000 คัน ส่วนยอดขายสะสมทั่วโลกอยู่ที่ระดับ 500,000 คัน โดยมีตลาดหลักเป็นชาวสหรัฐฯ และชาวจีน ดังนั้น เราคงต้องจับตามองต่อว่าถ้าหากข่าวนี้เป็นจริงแล้ว บริษัทจะขยายสายการผลิตจากรุ่นพวงมาลัยขวา ไปยังพวงมาลัยซ้ายด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ Honda ไม่ใช่ผู้ผลิตรถยนต์รายเดียว ที่สนใจผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย เนื่องจากมีมาตรการสนับสนุนด้านการลดภาษี และอุปกรณ์นำเข้าให้แก่ผู้ผลิตรถยนต์ Hybrid และรถยนต์ไฟฟ้า ส่งผลให้มีรายงานว่า Toyota และ Mazda ก็สนใจลงทุนเช่นกัน ส่วน Mitsubishi นั้นได้ประกาศอย่างเป็นทางการไปตั้งแต่ต้นเดือนแล้วว่า จะเริ่มผลิตรถยนต์ plug-in hybrid ในช่วงต้นปี 2021

 

ที่มา: asia.nikkei


อ่าน First Impression รีวิว ทดลองขับ Honda Accord 2.0 Hybrid TECH ได้ที่ >> http://www.headlightmag.com/first-impression-honda-accord-hybrid-2-0-tech/

First Impression รีวิว ทดลองขับ Honda Accord 2.0 Hybrid TECH : แรงและประหยัดเท่าเดิม เพิ่มความมันส์ในโค้ง