อาชญากรรมในปัจจุบันไม่ได้มีแต่เพียงภัยซึ่งหน้าเท่านั้น แต่ยังเข้าถึงตัวได้ผ่านช่องทางออนไลน์หลายรูปแบบอย่าง Cyber-Attack และ Honda ได้ตกเป็นเหยื่อด้วย โดยบริษัทได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นความจริงในสัปดาห์ที่ผ่านมา จนการปฏิบัติงานในหลายภาคส่วนได้รับผลกระทบ และยังลามไปยังเครือข่ายในหลายประเทศ

Honda สหรัฐฯ ได้ประกาศผ่านบัญชี Twitter ในวันที่ 9 มิถุนายนว่า บริษัทไม่สามารถให้บริการด้านงานบริการลูกค้าและการเงินได้ เนื่องจากมีข้อบกพร่องทางเทคนิค โดยบริษัทจะรีบดำเนินการแก้ไขและขออภัยในความไม่สะดวก ต่อมาบริษัทได้ออกแถลงการณ์ว่าเครือข่าย IT ของ Honda ถูกโจมตี Cyber-Attack จริง

ส่วนผลกระทบคือพนักงานไม่สามารถ เข้า server, เมล์ และ ระบบภายในได้ ทั้งยังพบไวรัสระบาดไปในเครือข่ายของบริษัทด้วย จนเกิดผลกระทบต่อการผลิตรถยนต์ ที่ต้องยุติการทำงานชั่วคราวในหลายประเทศทั้งอังกฤษ, อเมริกาเหนือ, ตุรกี และ ญี่ปุ่น ทั้งนี้ มีรายงานว่าบางแห่งสามารถกลับมาปฏิบัติการได้บ้างแล้ว

ส่วนความเสียหายทางด้านข้อมูลอื่นๆ Honda ระบุว่ายังไม่พบหลักฐานที่ยืนยันได้ว่า มีข้อมูลถูกจารกรรมหรือจำกัดการเข้าถึง จากการถูกโจมตีในครั้งนี้ ด้านผู้เชี่ยวชาญทางความปลอดภัยในโลกออนไลน์ได้วิเคราะห์จากลักษณะการโจมตีว่า น่าจะเป็นการเรียกค่าไถ่ (ransomware) ที่มีชื่อว่า Ekans หรือ Snake

การโจมตีดังกล่าวถือเป็น malware ที่ออกแบบมาโดยมีเป้าหมายเป็นระบบควบคุมเครือข่ายอุตสาหกรรม ส่วนความเป็นมาของการโจมตี Honda ในครั้งนี้คาดว่าฉวยโอกาสที่ผู้คนตื่นตระหนกเรื่องโรคระบาด และหลอกให้ผู้ใช้งาน download ไฟล์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ COVID-19 ซึ่งมีไวรัสแฝงอยู่เข้าระบบ จนเกิดปัญหาในครั้งนี้

 

ที่มา: bbc, forbes