นับว่าเป็นอีกปีชงของอุตสาหกรรมรถยนต์ในเอเชีย ที่มีข่าวไม่ค่อยดีอย่างต่อเนื่อง โดยข่าวล่าสุดเป็นของ Honda ฟิลิปปินส์ ที่ประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ที่นั่นชนิดสายฟ้าฟาด เนื่องจากมีการประกาศเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ และระบุว่าจะยุติการดำเนินการในเดือนมีนาคม ซึ่งจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้แล้ว

Honda ฟิลิปปินส์ ระบุว่าเพื่อให้รักษาระดับราคาจำหน่ายรถยนต์ Honda ในประเทศต่อไป บริษัทจำเป็นต้องยุติการผลิตรถยนต์ที่โรงงาน Santa Rosa ใน Laguna ซึ่งพอจะตีความได้ว่ายอดขายภายในประเทศ ไม่สูงพอจนถึงจุดคุ้มต้นทุนการผลิต ทั้งนี้ บริษัทจะยังทำการต่อไปทั้งในเรื่องของ การจำหน่ายรถยนต์ใหม่และการบริการหลังการขาย

โรงงานแห่งดังกล่าวก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1990 ดำเนินงานเรื่อยมาถึงปัจจุบัน มีพนักงานทั้งหมดราว 600 คน และรับผิดชอบการผลิตรถยนต์สองรุ่นคือ Honda City และ Honda BR-V ส่วนการจำหน่ายรถยนต์ใหม่หลังจากนี้ Honda ฟิลิปปินส์ ระบุว่าจะใช้ทรัพยากรในเครือข่าย Honda ใน Asia และ Oceania ซึ่งนั่นอาจรวมถึงการนำเข้ารถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ไปจำหน่ายที่นั่นด้วย

ส่วนยอดขายรถยนต์ Honda ฟิลิปปินส์ ในปี 2019 อยู่ที่ 20,338 คัน คิดเป็น 4.88% จากทั้งตลาดหรืออยู่ในอันดับที่ 7 ลดลงจากปี 2018 ที่มียอดขาย 23,294 คัน หรือมีส่วนแบ่งตลาด 5.80% ด้านสถานการณ์อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ในประเทศถือว่าไม่สู้ดีนัก เพราะก่อนหน้านี้ทั้ง Ford และ Isuzu ต่างประกาศปิดโรงงานประกอบรถยนต์ในฟิลิปปินส์มาแล้วเช่นกัน

ที่มา: autoindustriya, topgear