ยังมีกระแสข่าวเรื่องรถยนต์ไฟฟ้า EV ของ Apple มา update ให้ฟังกัน โดยความเคลื่อนไหวก่อนหน้าคือการพัฒนาร่วมกับ Hyundai หรือ Kia แต่ล่าสุดผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีได้ยอมรับว่า ไม่มีการพูดคุยเรื่องดังกล่าวกับ Apple แม้ก่อนหน้าจะมีการประกาศพร้อมกล่าวถึง Apple อย่างชัดเจน ก่อนจะลบประกาศไป คงไว้แต่ข่าวลือที่ถูกปฏิเสธอย่างชัดเจนอีกครั้งในคราวนี้

มีการวิเคราะห์ว่า Hyundai และ Kia อาจได้พูดคุยกับ Apple จริง และอาจถึงขึ้นใกล้ประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการแล้ว แต่เพราะแผนรั่วซะก่อนเลยทำให้ยกเลิกไป ทั้งนี้ มีการวิเคราะห์อีกประเด็นว่า Hyundai อาจไม่ยินดีนักที่จะร่วมมือกับ Apple ก็เป็นได้ เพราะบริษัทแดนกิมจิอยากเป็นคู่ค้าทางธุรกิจ แต่บริษัทอเมริกันอาจให้ Hyundai เป็นได้เพียงเครื่องมือหรือ supplier ทำให้ Hyundai เลือกที่จะปฏิเสธ

แน่นอนว่าทั้ง Hyundai – Kia และ Apple ต่างไม่เปิดเผยสาเหตุที่แท้จริงว่า เหตุใดถึงแผนล่มแต่ที่แน่นอนคือ หุ้นของบริษัทรถยนต์ทั้งสองค่ายจากเกาหลีใต้ ได้ดิ่งลงมาจากตอนที่มีข่าวความร่วมมือ โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา มูลค่าหุ้นของ Hyundai ลดลง 6.2% คิดเป็นเงินราว 3,000 ล้าน USD (ประมาณ 89,000 ล้านบาท) ส่วน Kia ลดลง 15.5% คิดเป็นเงินราว 5,500 ล้าน USD (ประมาณ 164,000 ล้านบาท)

 

ที่มา: reuters, paultan