เกิดเหตุ Hyundai Kona ขุมพลังไฟฟ้า EV ไฟไหม้หลายครั้งในหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น เกาหลีใต้, แคนาดา และ ออสเตรีย จนผู้ผลิตประกาศให้เจ้าของรถยนต์รุ่นดังกล่าว กลับเข้ารับการตรวจสอบด้วยการ update software แต่หลังจากนั้น กลับมีเหตุไฟไหม้กับรถยนต์ที่เข้ารับบริการแล้วเช่นเดิม ทำให้สาธารณชนเกิดคำถามว่า การแก้ไขของ Hyundai นั้นเหมาะสมและตรงจุดหรือไม่

มีการวิเคราะห์ว่า Hyundai อาจปัดความรับผิดชอบที่จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้ใหม่ เนื่องจากจะก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายมหาศาล จากการซ่อมรถยนต์กว่า 77,000 คัน ทั้งยังไม่มีการประกาศสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ใน Hyundai Kona EV อย่างไรก็ตาม มีรายงานจากสื่อสัญชาติเกาหลีอย่าง NewDaily ซึ่งอ้างอิงถึงแหล่งข่าวนิรนามจากภายในว่า เซลส์ในแบตเตอรี่ที่ผลิตโดย LG Energy Solution คือต้นตอของอัคคีภัย

ต่อมา LG Energy Solution ได้ติดต่อกลับมายังสื่ออีกเจ้าอย่าง insideevs ว่ารายงานดังกล่าวไม่เป็นความจริง เนื่องจากยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ และบริษัทจะให้ความร่วมมือกับภาครัฐ ในการสืบสวนหาต้นตอต่อไป อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์ว่า LG อาจเตรียมหาทางหนีทีไล่ไว้แล้ว ด้วยการเตรียมเรียกค่าเสียหายจาก supplier อีกเจ้าที่ร่วมกันผลิตชิ้นส่วนแบตเตอรี่ให้

ในขณะที่สถานการณ์ยังฝุ่นตลบหาข้อสรุปไม่ได้ ผู้ที่ต้องรับผลกรรมจึงเป็นผู้บริโภคที่เป็นเจ้าของ Hyundai Kona EV รวมไปถึง Chevrolet Bolt EV ที่ใช้แบตเตอรี่ร่วมกันด้วย ซึ่งไม่เพียงแต่ต้องทนใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างหวาดระแวงว่า จะเกิดอัคคีภัยหรือไม่แล้ว ยังต้องตกในสภาวะรถยนต์ติดมือ เนื่องจากราคารถยนต์มือสองทั้งสองรุ่นได้เทกระจาดไปเป็นที่เรียบร้อย แถมนายหน้าหลายแห่งเริ่มปฏิเสธการซื้อเข้าอีกด้วย

 

ที่มา: insideevs (1), (2)