การเสียชีวิตของ George Floyd ระหว่างถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมในเดือนที่ผ่านมา ไม่ได้ก่อให้เกิดความวุ่นวายตามมาในหลายส่วน เนื่องจากหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นการทำเกินกว่าเหตุ แต่ยังก่อให้เกิดลูกเล่นใหม่ในรูปแบบของ iPhone Shortcut ซึ่งใช้ชื่อว่า I’m getting pulled over ให้ผู้ใช้งานสามารถบันทึกหลักฐานได้อย่างรวดเร็วด้วยคำสั่งเสียง ในยามที่ตกอยู่ในสภาวะดังกล่าว

การสั่งการ app สามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงกล่าวว่า “Hey Siri, I’m getting pulled over” (ไงสิริ ผมโดนเรียกค้น) ในตอนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้หยุดรถเพื่อเรียกค้น โดยระบบจะสั่งการ 18 คำสั่งโดยอัตโนมัติ รวมถึง หยุดการเล่นสื่อทุกรูปแบบ, เปิดรูปแบบการใช้งาน Do Not Disturb, ปรับความสว่างหน้าจอเป็นศูนย์, เปิดกล้องหน้าเพื่อบันทึกวีดีโอ และ ส่งที่อยู่ของผู้ใช้งานไปยังผู้รับ ที่มีการตั้งค่าเอาไว้ก่อนหน้า

หลังจากที่มีการปิดกล้อง app จะส่งวีดีโอไปยัง iCloud หรือ Dropbox ตามที่เลือกไว้โดยอัตโนมัติเช่นกัน เพื่อเป็นหลักฐานในกรณีที่วีดีโอดังกล่าว ถูกลบออกจากโทรศัพท์ อันที่จริงแล้ว I’m getting pulled over เป็น app ที่มีมาตั้งแต่ปี 2018 แต่กลับมามีความนิยมอีกครั้ง หลังการเสียชีวิตของ George Floyd เป็นข่าวใหญ่

Robert Petersen ผู้พัฒนา app ดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาเพียงต้องการบันทึกหลักฐานในกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝัน ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เรียกตรวจค้นเท่านั้น ซึ่งถ้าตำรวจปฏิบัติตามหน้าที่อย่างถูกต้อง ก็ไม่มีเหตุที่จะรู้สึกไม่สบายใจ นอกจากนั้น เขายังเคยถามเจ้าหน้าที่หลายคนเรื่อง app นี้ ซึ่งทุกคนต่างไม่มีปัญหาอะไร และเขาได้ทิ้งท้ายไว้ว่า ถ้ามีผู้ใช้งานเพียงคนเดียวเห็นว่า app นี้เป็นประโยชน์ต่อเขา Petersan ก็ดีใจแล้ว

ที่มา: caranddriver, carscoops