มีกระแสข่าวลือเรื่อง Jaguar ขยายฐานผลิตภัณฑ์ SUV ออกไป จากเดิมที่มี i-PACE และยังมีกระแสข่าวเรื่องการนำขุมพลังไฟฟ้ามาใช้กับ XJ ล่าสุด มีการยืนยันจากทางการแล้วว่า ทั้งสองข่าวเป็นความจริง ทั้งยังมีการบอกใบ้ถึงความเป็นไปได้ของ SUV น้องเล็ก รวมไปถึงผู้รับช่วงต่อของ XE และ F-Type รุ่นปัจจุบัน

มีการเปิดเผยว่า Jaguar ได้เชิญให้คณะกรรมการรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยม 2019 World Car Awards เข้าไปเยี่ยมชมศูนย์ออกแบบ Coventry Design Studios และอาคารอื่นที่มีส่วนร่วมในการพัฒนารถยนต์ ที่มีกำหนดเปิดตัวหลังปี 2020 ของค่าย พร้อมทั้งเปิดเผยรายละเอียดโดยสังเขปว่า มีอะไรซุ่มอยู่ในนั้นบ้าง

อย่างแรกคือ All NEW Jaguar J-PACE ที่จะวางตำแหน่งเหนือ i-PACE พิกัดเดียวกับ BMW X7 และ Mercedes-Benz GLS คาดว่าจะใช้ platform แบบ MLA ร่วมกับ Range Rover รุ่นถัดไป และออกแบบมาให้รองรับระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า จึงอาจมีให้เลือกทั้งขุมพลัง Mild Hybrid, Plug-In Hybrid และ EV

นอกจากนั้น ยังมีการพิจารณาขยาย SUV ที่มีราคาเป็นมิตรกว่าในฐานะ “Baby Jags” ซึ่งอาจมาในชื่อ A-PACE หรือ B-PACE พร้อมตั้งเป้าคว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยม สำหรับใช้งานในเมือง World Urban Car Award ที่จะตามมาหลังปี 2020 แต่ในตอนนี้ยังไม่มีการตัดสินใจที่แน่ชัด ว่ารถยนต์ที่ว่าจะอยู่ในพิกัดใด

สำหรับรถยนต์ในอนาคตของ Jaguar ที่จะตามมาอย่างแน่นอน มีทั้งทายาทของ XE, F-Type และ XJ โดย XJ รุ่นปัจจุบันพึ่งยุติการผลิตไปในวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา และรุ่นใหม่ได้อยู่ในขั้นตอนการพัฒนาแล้ว พร้อมหันไปใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า EV ซึ่งทั้งหมดที่ว่าจะเป็นอย่างไรในคันจริงนั้น ต้องติดตามชม

 

ที่มา: motor1, carscoops