เราได้ยินกระแส Hyundai พัฒนารถกระบะมาพักใหญ่แล้ว โดยคาดการณ์ว่าอาจนำ Santa Cruz มาผลิตจริง และเผื่อแผ่ไปยังเพื่อนร่วมสัญชาติอย่าง Kia ที่อาจนำรถกระบะคันดังกล่าว ไปเปลี่ยนโลโก้เพื่อมาจำหน่ายในแบรนด์ของตัวเอง ล่าสุด ทางการของ Kia ได้เปิดเผยว่าสนใจตลาดรถกระบะ และเริ่มศึกษาความเป็นไปได้

Damien Meredith ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Kia ออสเตรเลีย ระบุว่าการศึกษาพัฒนากระบะตัวใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยบริษัทสนใจทั้งกระบะแบบ Single Cab และ 4 ประตู พร้อมทั้งอยากให้มีทางเลือก ทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ส่วนสิ่งที่จุดประกายให้บริษัทสนใจตลาดดังกล่าว คือความนิยมรถกระบะในออสเตรเลีย อีกทั้ง Toyota Hilux และ Ford Ranger ประสบความสำเร็จไม่น้อย

(ภาพ Kia Telluride)

CEO รายเดิมยังลงรายละเอียดว่า เขามั่นใจว่า หากสามารถทำผลิตภัณฑ์ให้ออกมาดี, วางราคาได้ถูกต้อง และมอบข้อเสนอรับประกันคุณภาพ 7 ปี Kia ออสเตรเลีย อาจกวาดส่วนแบ่งในตลาดได้สูงถึง 10% จาก segment รถกระบะ ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่า บริษัทจะส่งกระบะรุ่นดังกล่าว ไปทำตลาดอื่นด้วยหรือไม่

โดยสรุปแล้ว เรายังต้องติดตามความเคลื่อนไหวของกระบะจาก Kia อีกพักใหญ่ เนื่องจาก project ยังไม่ได้รับไฟเขียวให้เริ่มผลิต และพึ่งอยู่ในขั้นต้นเท่านั้น ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะถูกยกเลิกอยู่ แต่ Meredith ยังคาดหวังว่า รถกระบะคันแรกของค่ายจะออกจำหน่ายในปี 2022 หรือ 2023 ซึ่งอาจไล่เลี่ยกับการเปิดตัว pick-up จาก Hyundai

ที่มา: carscoops, motor1