ในตอนที่ Kia Stinger เปิดตัวเป็นครั้งแรก รถยนต์รุ่นนี้ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องยอดขาย และคำชมจากผู้คนมากมายในหลายวงการ อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จด้านยอดขายกลับไม่ยั่งยืนเท่าใดนัก เนื่องจากตัวเลขลดลงอย่างต่อเนื่อง จนมีรายงานถึงความไม่แน่นอน ของทายาทสปอร์ตสี่ประตูสัญชาติเกาหลีคันนี้

มีรายงานอ้างอิงถึงแหล่งข่าวนิรนามโดย The Korean Car Blog ว่า Kia Stinger อาจไม่มีทายาทรุ่นถัดไป เนื่องจากยอดขายได้ลดลงติดต่อกันสองปีแล้ว โดยในปี 2018 – 2019 ยอดขายได้ลดลง 18% ต่อมาในไตรมาสแรกของปี 2020 ตัวเลขยังถดถอยลงอีก 21% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า แม้ว่าสาเหตุที่ตัวเลขไม่ดีในปีนี้ จะเกิดจากโรคระบาด COVID-19 ก็ตามที

ข่าวดังกล่าวสอดคล้องกับการสัมภาษณ์ ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ Kia อย่าง Gregory Guillaume ที่มีขึ้นในเดือนกันยายนที่แล้วว่า Kia Stinger ทำตัวเลขยอดขายได้ไม่สูงดังที่หวัง แม้บริษัทตั้งใจให้รถยนต์รุ่นนี้เป็น Halo Car หรือรถยนต์ที่เน้นสร้างกระแสให้กับแบรนด์ก็ตามที พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่าจนถึงปลายปีที่แล้ว บริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจเลยว่า จะพัฒนาทายาทรถยนต์รุ่นนี้ต่อหรือไม่

มีการวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่ Kia Stinger ไม่ประสบความสำเร็จ เกิดจากการที่ผู้คนยังติดภาพลักษณ์แบรนด์ว่ายังไม่ premium เท่าใดนัก ส่งผลให้ผู้บริโภคชาวสหรัฐฯ ไปซื้อ Genesis G70 ซึ่งเป็นแบรนด์ premium ของ Hyundai แทน ทั้งนี้ ใช่ว่า Kia Stinger จะถึงจุดจบเลย เพราะมีรายงานว่าจะยังมีรุ่น Minorchange ตามมา แต่จะมีเครื่องยนต์ใหม่หรือไม่ และเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง โปรดติดตามชม

 

ที่มา : carscoops, motor1