ก่อนหน้านี้ เคยมีข้อสงสัยว่าคึมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ มีรถยนต์หรูในครอบครองได้อย่างไร เนื่องจาก UN ได้เข้าแทรกแซงการนำเข้าประเทศดังกล่าว แต่ดูเหมือนว่าการห้ามของ UN จะไม่เป็นอุปสรรคอะไร เนื่องจากมีรายงานเปิดเผยว่า ผู้นำคอมมิวนิสต์รายนี้มีเครือข่าย ช่วยนำเข้ารถยนต์มาหลายร้อยคันแล้ว

Center for Advanced Defense Studies (C4ADS) เปิดเผยว่าเกาหลีเหนือมีเครือข่าย ลักลอบนำเข้าสิ่งของจากเกือบ 90 ประเทศ ซึ่งมากกว่าที่หลายฝ่ายเคยประเมินเอาไว้มาก ส่วนขั้นตอนเริ่มต้นจากการให้เครือข่าย ซื้อสิ่งของตามที่ระบุจากประเทศต้นทาง จากนั้นค่อยส่งออกไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งระบุว่าเป็นรัสเซียหรือจีน แล้วค่อยส่งเข้าเกาหลีเหนืออีกครั้ง ผ่านทางเรือหรือรถไฟ

ทั้งนี้ Washington Post ได้ลงรายละเอียดการนำเข้า Mercedes-Benz S-Class ของคึมจองอึนว่า มีต้นจากเนเธอร์แลนด์ไปที่ญี่ปุ่น และจะส่งต่อไปยังเกาหลีใต้ ต่อมามีเรือสัญชาติรัสเซียมารับไป แต่จุดที่น่าสงสัยคือ เรือลำดังกล่าวปิดอุปกรณ์ระบุตำแหน่งระหว่างเดินทาง และค่อยมาเปิดใหม่เมื่อถึงท่าเรือที่รัสเซีย โดยในวันนั้นมีเครื่องบินออกจากเกาหลีเหนือด้วย จึงพอจะสรุปได้ว่า เครื่องบินดังกล่าวมารับรถยนต์คันนี้

สำหรับรถยนต์ที่เล็ดรอดเข้าไปได้นั้น C4ADS รายงานว่ามีต้นทางมาจาก 4 ประเทศ ใน 3 ทวีป และมีจำนวนราว 800 คัน ระหว่างปี 2015 – 2018 ส่วนรายชื่อแบรนด์และรุ่นรถยนต์ที่ไปถึงเกาหลีเหนือแล้ว มีดังต่อไปนี้

  • Lexus จำนวน 537 คัน รุ่น GS350, GX460, LS430, LX470, LX570 และ ES250
  • Toyota จำนวน 66 คัน รุ่น HiAce, Corolla, Rav4, Hilux, Land Cruiser, Prado, Highlander และ Alphard
  • Nissan จำนวน 43 คัน รุ่น Almera, Atlas, Patrol, Terrano, X-Trail และ Pathfinder

นอกจากนั้น ยังมี Mercedes-Benz, Rolls-Royce และ Mitsubishi ทั้งยังมีรายงานด้วยว่า เกาหลีเหนือไม่ได้นำเข้าแต่รถยนต์หรูเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งของฟุ่มเฟือยประเภทอื่น, เชื้อเพลิง, และทรัพยากร เช่นกัน ซึ่งนี่ทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลว่า พวกเขาอาจเข้าถึงเทคโนโลยี พัฒนาอาวุธร้ายแรงเรียบร้อยแล้วด้วย

ที่มา: autoevolution, carscoops