ตำรวจอิตาลีเป็นหน่วยงานไม่กี่แห่งของโลกที่มี Lamborghini Huracan ไว้ใช้ในงานปฏิบัติการ ซึ่งไม่ได้มีแต่การปราบปรามอาชญากรเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการช่วยชีวิต ด้วยการขนส่งอวัยวะสำหรับปลูกถ่ายคนไข้ด่วนพิเศษ ชนิดที่เร็วกว่า Google Maps ประเมินเอาไว้ถึง 3 ชั่วโมง

หน่วยงาน State Police ของอิตาลี ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่าน twitter เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2020 พร้อมระบุคำบรรยายว่า “ขอขอบคุณ Lamborghini Huracan ของเราที่ช่วยให้การขนส่งอวัยวะปลูกถ่าย ลุล่วงไปด้วยดี” ทั้งยังระบุด้วยว่า “การช่วยชีวิตคนไม่จำเป็นต้องมีพลังพิเศษ เพราะแค่มีความสามัคคี, เทคโนโลยี และ ประสิทธิภาพ ก็ช่วยได้แล้ว”

สำหรับรายละเอียดของภารกิจดังกล่าวมีรายงานว่า เกิดขึ้นก่อนการเผยแพร่วีดีโอหลายสัปดาห์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุให้ช่วยส่งไตสำหรับปลูกถ่ายอวัยวะคนไข้จาก Rome ไปยัง Padua โดยด่วน มีระยะทางราว 488 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจใช้ Lamborghini Huracan เป็นยานพาหนะขนส่งซึ่งมีการดัดแปลงช่องเก็บของด้านหน้าไว้ให้ควบคุมอุณหภูมิได้ เพื่อการนี้โดยเฉพาะมาตั้งแต่แรกแล้ว

มีการเคราะห์ว่าการใช้เฮลิคอปเตอร์ อาจใช้เวลาในการขออนุญาตขึ้นบิน การขนส่งทางรถยนต์จึงอาจเร็วกว่า ส่วนเวลาที่ใช้ในการขนส่งนั้นเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น ทั้งที่ Google Maps ระบุว่าในสภาพการจราจรปกติ อาจต้องใช้เวลายาวถึง 4 – 5 ชั่วโมง นั้นหมายความว่า Lamborghini Huracan ใช้ความเร็วเฉลี่ยในการเดินทางข้ามเมืองสูงถึง 230 กิโลเมตร/ชั่วโมง เลยทีเดียว

ที่มา: thedrive, carscoops