หากสุดยอดตำนานของค่ายกระทิงคือ Miura แต่ยังมีสิ่งที่เหนือกว่านั้นคือ Lamborghini Miura SVJ ซึ่งนับได้ว่ามีเพียงสามคันในโลกเท่านั้น ที่โรงงานผลิตขึ้นให้เป็น SVJ ตั้งแต่แรก และในตอนนี้ kidston จากสวิตเซอร์แลนด์ตามล่ามาได้หนึ่งคัน เพื่อให้สาวกกระทิงดุกระเป๋าหนักมารับไปดูแลต่อ ทั้งนี้ ไม่มีการเปิดเผยว่าตั้งราคาไว้ที่เท่าใด

เรามาทำความรู้จักกับ Lamborghini Miura SVJ กันก่อน โดยตัว J มาจาก Jota และมีพื้นฐานจากการนำรุ่น SV มาต่อยอดเพื่อค้นหาความเป็นไปได้ของผลิตภัณฑ์ในอนาคต เดิมที่มี Jota เพียงคันเดียว ซึ่งผ่านการไล่เบา, เปลี่ยนไฟหน้าเป็นแบบตายตัว, เดินท่อไอเสียใหม่, และ เพิ่มกำลังเครื่องยนต์ อย่างไรก็ตาม Jota คันนี้อายุไม่ยืน เพราะประสบอุบัติเหตุ ก่อนส่งมอบให้ลูกค้า VIP

แม้ Jota จะตายไป แต่ไอเดียยังคงอยู่ นำไปสู่แนวคิดที่ว่ายังมีตลาดสำหรับผู้ที่ต้องการสิ่งที่เหนือกว่า Miura จนกลายเป็นจุดกำเนิดของ Lamborghini Miura SVJ ซึ่งจะเรียกว่าเป็นรุ่นลับก็ว่าได้ เพราะไม่ใช่รุ่นที่ปรากฏในโบร์ชัวร์ และ ไม่มีสเปคที่แน่นอน โดยขึ้นอยู่ว่าลูกค้า VIP ต้องการแบบไหน ทั้งนี้ มีเอกสารระบุว่าคร่าวๆ จะใช้ตัวถังดัดแปลง, เครื่องยนต์ และ ระบบไอเสีย ซึ่งมีสเปคเหมือนกับ Jota ดั้งเดิม

Lamborghini Miura SVJ สามารถแยกออกเป็นสองประเภทหลัก คือ ลูกค้านำ SV มาให้ทางโรงงานแปลงเป็น SVJ หลังจากที่ซื้อรถไปแล้ว และ แบบที่ผลิตมาให้เป็น SVJ ตั้งแต่แรก ซึ่งอย่างหลังมีเพียงสามคันเท่านั้น โดยคันแรกเป็นรถยนต์สั่งทำของพระเจ้าชาห์แห่งอิหร่าน, คันต่อมาเป็นของ Albert Silvera และ คันสุดท้ายซึ่งก็คือคันนี้เป็นของ Paul Ferrandi จาก Corsica ฝรั่งเศส

Lamborghini Miura SVJ คันนี้จึงมีชื่อเล่นว่า The Corsican Car มีหมายเลขตัวถัง 5090 หมายเลขเครื่องยนต์ 30751 ซึ่งมีเอกสารภายในแจ้งฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าให้ผลิตรถยนต์คันนี้ในสเปค Tipo Jota เพื่อส่งมอบในวันที่ 20 กรกฎาคม 1972 โดยตัวรถมาในสีแดง Rosso Granada พร้อมห้องโดยสารสีแดง Pelle Rossa อันเป็นสีพิเศษ ทั้งยังมีนาฬิกาจับเวลาและเพิ่มอุปกรณ์พิเศษอีกหลายรายการ

Ferrandi ปล่อย Lamborghini Miura SVJ ให้กับเพื่อนของเขาในปี 1982 ซึ่งเจ้าของคนที่สองได้กลับสีตัวถังเป็นสีเทา Silver Grey หลังจากนั้นกระทิงดุคันนี้ได้เปลี่ยนมืออีกหลายครั้ง จนมาถึงมือผู้ขายในปี 2010 ซึ่งผู้ขายได้ใช้เวลานานสามปีในการฟื้นฟู SVJ คันนี้ใหม่ รวมไปถึงกลับสีตัวถังมาเป็นสีแดง และสงวนห้องโดยสารไว้ในสภาพเดิม ก่อนจะประกาศขาย ส่วนเลขไมล์ล่าสุดอยู่ที่ 19,582 กิโลเมตร

 

ที่มา: kidston, carscoops