ในงาน Tokyo Motor Show 2019 ค่าย Daihatsu ได้นำรถยนต์ SUV มาโชว์ตัวโดยยังไม่เปิดเผยชื่อ  และ มีรายงานด้วยว่าจะมี Toyota จะเปิดตัว B-SUV Entry Level ที่วาง Positioning ต่ำกว่า C-HR ในชื่อว่า Toyota Raize ล่าสุด มีภาพหลุดพร้อมข้อมูลเบื้องต้นมาแล้ว ส่วนมิติตัวถังคาดว่าไม่แตกต่างจาก Daihatsu

Dimension มิติตัวถัง

Toyota RAIZE

  • ยาว x กว้าง x สูง : 3,995 x 1,695 x 1,620 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,525 มิลลิเมตร

Toyota C-HR

  • ยาว x กว้าง x สูง : 4,360 x 1,795 x 1,565 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ : 2,640 มิลลิเมตร

Toyota Raize จัดอยู่ในพิกัด B-Segment SUV ส่วนงานออกแบบภายนอกได้เปลี่ยนกันชนหน้าจาก Daihatsu ให้มีลักษณะเหมือนกับ RAV-4 ย่อส่วน มาพร้อมช่องดักลมกันชนหน้าแบบรังผึ้ง, ไฟตัดหมอกทรงกลม และไฟ DRL แนวนอน หลังคาพ่นสีดำแบบ Floating Roof ส่วนชายล่างตัวถังตัดด้วยกาบพลาสติกสีดำรอบคัน ปิดท้ายด้วยล้อขนาด 17 นิ้ว ลายแตกต่างจากของ Daihatsu

ด้านหลังดูไม่แตกต่างจาก Daihatsu นักกับไฟท้าย 3 ชั้น ที่มีแผงทับทิมเชื่อมต่อเข้าหากันตลอดแนว แต่ช่องระบายอากาศกันชนหลังดูจะต่างกันเสียหน่อย ห้องโดยสารยังไม่มีภาพหลุดมาด้วย แต่คาดว่าไม่แตกต่างจากของฝาแฝดรวมไปถึง แดชบอร์ดแบบหันหาผู้ขับขี่, ช่องแอร์ตกแต่งด้วยอะลูมิเนียมปัดเงา, พวงมาลัย 3 ก้าน และ หน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว

ขุมพลังของ Toyota Raize คาดว่าเป็นเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบ กำลังสูงสุด 98 แรงม้า (PS) ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 140 นิวตันเมตร ที่ 2,400 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือ เกียร์อัตโนมัติ CVT ส่งกำลังผ่านระบบขับเคลื่อนล้อคู่หน้า หรือ ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

platform ของ Toyota Raize เป็นแบบ TNGA Platform ไม่แตกต่างจากของ Daihatsu ที่ใช้ชื่อเรียกว่า DNGA ส่วนอุปกรณ์ตกแต่งมีให้เลือกถึง 6 รูปแบบ ครอบคลุมหลายสไตล์ รวมถึงจากสำนักชื่อดังอย่าง TRD และ Modellista ด้านกำหนดการเปิดตัวของ SUV น้องใหม่ จะมีขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 5 พฤศจิกายนนี้ รอติดตามชมข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลย

ที่มา : autocarindia


ภาพรถยนต์คันจริง Daihatsu Concept Car ฝาแฝดของ Toyota Raize