เป็นกระแสข่าวมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว สำหรับรถกระบะขนาดเล็กจาก Ford ซึ่งค่อนข้างแน่ชัดว่าจะใช้ชื่อ Ford Maverick และมีพื้นฐานจากรถยนต์นั่ง ล่าสุด มีภาพหลุดออกมาจากโรงงาน ซึ่งมีรายงานว่าอยู่ในเม็กซิโก และใกล้ถึงขั้นผลิตจริงแล้ว ทำให้คาดการณ์ว่าเราน่าจะได้พบกับ รถกระบะรุ่นดังกล่าวในเร็ววันนี้

แม้ Ford Maverick จะมีพื้นฐานจากรถยนต์นั่ง แต่งานดีไซน์ยังเน้นความบึกบึน ไม่ได้พลิ้วไหวเหมือนรถยนต์นั่งทั่วไป เริ่มต้นกับไฟหน้าทรงเหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อม LED ทรงตัว C ด้านใน รับกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ ด้านข้างมีการดึงโป่งล้อทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ด้านกระบะหลังดูมีเหลี่ยมสันบึกบึนเช่นกัน

ล้อมาในสีดำตัดตัวถังสีขาว รัดด้วยยางขนาดใหญ่ เสริมภาพลักษณ์พร้อมลุยไม่น้อย ห้องโดยสารยังไม่มีภาพหลุดมาด้วย ส่วนขุมพลังคาดว่าจะมี เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ EcoBoost ให้เลือกสองแบบ ดังนี้

  • แบบ 3 สูบ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ 180 แรงม้า 240 นิวตันเมตร
  • แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ 250 แรงม้า 373 นิวตันเมตร

ทั้งสองขุมพลังอาจจับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ และอาจมีทางเลือกระบบขับเคลื่อน 4 ล้อให้เลือกด้วย สำหรับกำหนดการเปิดตัวของ Ford Maverick คาดว่าอาจมีขึ้นอย่างไวสุดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 ที่สหรัฐฯ โดยวางตำแหน่งรองจาก Ford Ranger ที่มีราคาจำหน่ายที่นั่นเริ่มต้นที่ 24,410 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 732,000 บาท) น้องเล็กรุ่นนี้จึงอาจมีราคาต่ำกว่าพิกัด 20,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ราว 600,000 บาท)

 

ที่มา: motor1, carscoops