Lotus Emira คือสปอร์ตวางกลางคันล่าสุดของผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษ เปิดตัวเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2021 ซึ่งเต็มไปด้วยจุดเปลี่ยนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเป้าตั้วแต่แรกให้เป็น รถยนต์ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้ทุกวันได้ ไม่เน้นดิบเหมือนภาพจำของ Lotus, ขุมพลังที่ไม่ได้มีแต่ของ Toyota แต่มีของ AMG ด้วย และ platform ใหม่ ส่วนมิติตัวถังมีรายละเอียด ดังนี้

  • ยาว :4,412 มิลลิเมตร
  • กว้าง :1,895 มิลลิเมตร
  • สูง :1,225 มิลลิเมตร
  • ระยะฐานล้อ :2,575 มิลลิเมตร

Lotus Emira มาพร้อมกับไฟหน้าแบบ All-LED แนวตั้งในทุกรุ่นย่อย ฝากระโปรงหน้าเจาะช่องตามสไตล์ Lotus ยุคใหม่ เส้นสายตัวถังรวมไปถึง twin-blade ได้แรงบันดาลใจมาจาก hypercar ของค่าย ทั้งยังมีการติดชื่อรุ่นไว้ที่เสาหลังคา c-pillar ล้อมีขนาด 20 นิ้ว มาพร้อมยาง Goodyear Eagle F1 ไฟท้ายเป็นรูปทรงตัว C มีแถบเชื่อมต่อกันตลอดแนว

ห้องโดยสารมีช่องว่างระหว่างผู้ขับขี่และผู้โดยสารมากขึ้น มาตรวัดเป็นแบบ TFT ขนาด 12.3 นิ้ว ส่วนหน้าจอแสดงผลมีขนาด 10.25 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ Android Auto และ Apple CarPlay เบาะคู่หน้าออกแบบให้นั่งสบายเมื่อเดินทางไกล ทั้งยังโอบรับยามเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง ด้านประโยชน์ใช้สอยมีที่เก็บของหลังเบาะความจุ 208 ลิตร และ ช่องท้ายรถหลังเครื่องยนต์ 151 ลิตร

ขุมพลังของ Lotus Emira ระบุแค่ว่าวางกลาง ขับเคลื่อนล้อหลัง มีกำลังสูงสุด 360 – 400 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา, เกียร์อัตโนมัติ และ เกียร์อัตโนมัติ DCT ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ต่ำกว่า 4.5 วินาที ความเร็วสูงสุด 290 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยจะมีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือกสองแบบ ดังนี้

  • แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ จาก AMG
  • แบบ V6 ขนาด 3.5 ลิตร จาก Toyota แบบเดียวกับของ Exige และ Evora

รุ่นเบาสุดของ Lotus Emira มีน้ำหนัก 1,405 กิโลกรัม ส่วน platform ที่ใช้เป็นของใหม่แบบ Lotus Sports Car Architecture ซึ่งพัฒนาขึ้นที่โรงงานแห่งใหม่ สำหรับรูปแบบการขับขี่ปรับได้สองแบบระหว่าง Tour ไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน และ Sports ที่จะปรับช่วงล่างให้แน่นขึ้นและพวงมาลัยตอบสนองไวขึ้น แต่ต้องซื้อ Lotus Drivers Pack ถึงจะได้ใช้

ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่มีทั้ง ระบบล็อคความเร็วโดยอัตโนมัติ แบบแปรผันตามรถยนต์คันหน้า, ระบบแจ้งเตือนเมื่อเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ และ ระบบแจ้งเตือนเมื่อออกนอกช่องจราจร Lotus Emira จะผลิตขึ้นที่โรงงานแห่งใหม่ที่ Hethel ในประเทศอังกฤษ สนนราคาจำหน่ายเริ่มต้นต่ำกว่า 60,000 ปอนด์ (ราว 2,712,000 บาท) และ จะเริ่มส่งมอบตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022 เป็นต้นไป

ที่มา: Lotus