เวลาที่พบว่ารถยนต์ของตนมีปัญหา เราต่างมีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นซ่อมแซม หรือ ขายทิ้ง รวมไปถึงประท้วงผู้ผลิต แต่สำหรับนักธุรกิจชาวอิตาลีที่มีชื่อว่า Hadi Pourmohseni มีวิธีแก้ปัญหาที่รุนแรงเสียหน่อย เพราะเขาเล่นเอา BMW 7-Series ไปจุดไฟเผาหน้าสำนักงานใหญ่ของ BMW ในประเทศเยอรมันเลยทีเดียว แถมนี่ไม่ใช่ครั้งแรกเสียด้วยที่เขาทำลาย BMW ต่อหน้าสาธารณชน

ประวัติการทำลาย BMW ของนักธุรกิจคนนี้ เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2013 เมื่อเขาและทีมงานนำ 2008 BMW M6 มาทุบด้วยขวานและค้อนปอนด์หน้างาน Frankfurt Motor Show 2013 โดยเขาให้เหตุผลว่า รถยนต์คันนี้มีปัญหาเรื่องเกียร์ และศูนย์บริการหลายแห่งไม่ได้สนใจที่จะแก้ไขปัญหาให้เขาเลย และเขาได้พยายามซ่อมแซมปัญหานี้มาเป็นเวลาหลายปี จนทนไม่ไหวแล้ว

นักธุรกิจคนนี้ยังระบุด้วยว่า BMW M6 ซื้อมาภายใต้เงื่อนไขการเช่าซื้อ และหลังจากที่เขาพบปัญหา เขาก็หยุดชำระค่างวด โดยให้เหตุผลว่าบริษัทไม่ได้ผลิตรถยนต์ (ที่มีคุณภาพ) ตามที่เขาควรจะได้รับ ทั้งยังปฏิเสธที่จะคืนรถยนต์คันดังกล่าวให้กับ BMW พร้อมให้เหตุผลว่า “ตลกสิ้นดี อย่ามาเอาหลักฐานไปนะ ถึงผมจะไม่ได้ขับแล้วก็เหอะ”

ทางฟาก BMW ได้ให้สัมภาษณ์ว่าบริษัทได้เสนอที่จะซ่อมรถยนต์ให้กับ Pourmohseni แล้วแต่เขากลับปฏิเสธ ซึ่งนั่นถือเป็นตอนจบของภาคแรก ต่อมาเขา (และทีมงาน) กลับมาอีกครั้งพร้อมกับ BMW M6 คันเดิมที่โดนทุบไปในปีก่อน และ ซ่อมมาแล้ว มาทุบใหม่ด้วยขวาน และ ค้อนปอนด์อีกรอบที่หน้างาน Geneva Motor Show 2014 พร้อมแปะสติกเกอร์รอบคันด้วยว่า “ลูกค้าไม่ใช่เหยื่อของ BMW”

ต่อมาในงาน Geneva Motor Show 2015 นักธุรกิจคนเดิมกลับมาอีกครั้งพร้อมกับนำ BMW Z3 มาจุดไฟเผาเลยทีเดียว ล่าสุดในวันอังคารที่ผ่านมา Pourmohseni ได้ปรากฏตัวพร้อมกับ BMW 7-Series ที่ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ของ BMW ในประเทศเยอรมันอีกครั้ง พร้อมจุดไฟเผารถยนต์เช่นเคย พร้อมถือป้ายข้อความซึ่งระบุว่า “ลูกค้า BMW ที่โดนหลอก กลับถูกกล่าวหาว่า blackmail บริษัท”

สำหรับเป้าหมายในการเผาประท้วงรถยนต์ครั้งนี้ ยังคงเป็นเรื่องของ BMW M6 คันเดิมซึ่ง Pourmohseni ระบุว่าเขาได้จ่ายเงินค่างวดจนครบแล้ว และ BMW M6 ยังคงมีปัญหาจนถึงทุกวันนี้ แต่นั่นดูขัดแย้งกับคำตัดสินของศาลที่สั่งให้เขาต้องคืน BMW M6 กับบริษัทหลังที่เขาหยุดชำระค่างวด ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าเขาซื้อ BMW 7-Series มาเพื่อเผาทิ้งโดยเฉพาะ

สำหรับตอนจบของการประท้วงในครั้งนี้ฟาก BMW ระบุว่าไม่ขอแสดงความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ส่วน Pourmohseni ถูกตำรวจจับกุม และ อยู่ระหว่างการสืบสวน ซึ่งเขาอาจโดนข้อหาทำลายทรัพย์สิน อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่านักธุรกิจชาวอิตาลีรายนี้ยังไม่เลิกรา เพราะเขาได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “ผมไม่จบแค่นี้แน่”

ทั้งนี้ เราขอเรียนให้ผู้อ่านทราบว่า เรามีจุดประสงค์ในการนำเสนอเหตุการณ์ตามข้อมูลที่มีเท่านั้น และเราไม่ได้ต้องการที่จะกล่าวหาว่าปัญหาทั้งหมดนี้เกิดจากรถยนต์หรือตัวผู้บริโภค ดังนั้นโปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

คลิปวีดีโอทุบ BMW M6 ในปี 2013

คลิปวีดีโอเผา BMW Z3 ในปี 2015

คลิปวีดีโอเผา BMW 7-Series ในปี 2017

 

ที่มา: jalopnik, merkur