รถยนต์สำหรับผู้พิการจะไม่ได้ออกแบบมาให้ ผู้พิการใช้งานในฐานะผู้โดยสารอย่างเดียวอีกต่อไป แต่สามารถมาเป็นผู้ขับขี่ได้แล้วกับ Mazda MX-30 SeDV (Self-empowerment Driving Vehicle) ซึ่งมาพร้อมกับอุปกรณ์สี่รายการ ซึ่งช่วยให้ผู้พิการสามารถควบคุมทั้งคันเร่งและเบรกได้ด้วยมือ ส่วนอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาจากรุ่นปกติ ประกอบด้วย

  • วงแหวนคันเร่ง (Accelerator Ring) อยู่ที่พวงมาลัย มีลักษณะเป็นวงแหวนที่ซ้อนอยู่ด้านในของพวงมาลัย ควบคุมการทำงานด้วยการกด
  • แป้นเบรก (Lever Brake) อยู่ซ้ายมือของพวงมาลัย เป็นก้านที่ต่อขึ้นมาจากพื้น ควบคุมการทำงานด้วยการกด
  • ที่วางแขน (Brake Support Board) เพิ่มเข้ามาจากที่วางแขนกลางคอลโซล และออกแบบมาให้สูงกว่า เพื่อวางแขนใช้มือเตรียมกดแป้นเบรก
  • แป้นรองช่วยขึ้นลงรถ (Transfer Board) ติดตั้งข้างขวาของเบาะผู้ขับขี่ พับเก็บได้ด้วยมือเดียว ช่วยให้ผู้พิการขึ้นลงจาก wheelchair สะดวกขึ้น และไม่ขวางถุงลมนิรภัยด้านข้าง

Mazda MX-30 SeDV สามารถควบคุมการขับขี่ได้ด้วยมือหรือเท้า โดยเลือกรูปแบบการทำงานตอนสตาร์ทเครื่องยนต์ หากต้องการใช้เท้าตามปกติ ให้เหยียบเบรกด้วยเท้าและกดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ซึ่งรูปแบบนี้วงแหวนคันเร่งจะไม่ทำงาน แต่ถ้าจะขับขี่ด้วยมือ ให้กดวงแหวนเครื่องยนต์และแป้นเบรกด้วยมือ เวลาสตาร์ทเครื่องยนต์ และแป้นคันเร่งจะไม่ทำงานต่อไป

อุปกรณ์ทั้งหมดใน Mazda MX-30 SeDV ไม่สามารถขายแยกรายชิ้นได้ และต้องสั่งซื้อก่อนรถยนต์จะออกจากโรงงานเท่านั้น สนนราคาทั้งชุดรวมค่าติดตั้งไม่รวมค่ารถยนต์ Mazda MX-30 รุ่นใดก็ได้ที่ลูกค้าเลือก และไม่รวมภาษีนำเข้าของประเทศไทยที่ 528,000 เยน (ราว 155,000 บาท) พร้อมเปิดรับคำสั่งซื้อแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคม 2021 และจะเริ่มส่งมอบหลังเดือนมกราคม 2022

ที่มา: Mazda, car.watch.impress