ดังที่เรารายงานมาอย่างต่อเนื่องว่า บริษัทรถยนต์หลายแห่งในสหรัฐฯ ได้ประกาศเตรียมเปลี่ยนเบ้าชาร์จใน EV ของตนจากเดิมที่เคยเป็นแบบ CCS1 ให้มาเป็นแบบใหม่ NACS อย่างเดียวกับของ Tesla เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าใช้บริการแท่นชาร์จ Tesla Superchargers และรายล่าสุดที่เข้าร่วมกระแสดังกล่าวคือ Mercedes-Benz ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2023 นับเป็นรายแรกของบริษัทรถยนต์จากเยอรมนี ที่ปฏิบัติตาม

Mercedes-Benz ระบุว่าลูกค้าของค่ายดาวสามแฉก จะสามารถเข้าใช้บริการที่ชาร์จของ Tesla ซึ่งมีมากกว่า 12,000 ตำแหน่งทั่วสหรัฐฯ ได้นับตั้งแต่ปี 2024 โดยในช่วงต้นบริษัทจะจัดเตรียมหัวแปลงให้ EV ที่มีเบ้าชาร์จแบบ CCS1 ให้ใช้กับที่ชาร์จ NACS ได้และนับตั้งแต่ปี 2025 เป็นต้นไป รถยนต์ไฟฟ้าที่ Mercedes-Benz ผลิตจะมาพร้อมกับเบ้าชาร์จที่รองรับตามมาตรฐาน NACS

 

Mercedes-Benz ยังระบุด้วยว่าระบบ Mercedes me Charge ซึ่งติดตั้งใน EV ของตนจะได้รับการปรับปรุงให้แสดงข้อมูลที่ตั้ง, สถานะ และค่าบริการของสถานีชาร์จ Tesla Supercharger พร้อมอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าชำระค่าบริการผ่านแอพได้เลย นอกจากนั้น ยังมีการรวมข้อมูลสถานีชาร์จ Tesla เข้ากับระบบนำทางอัจฉริยะ Navigation with Electric Intelligence เพื่อใช้นำทางผ่านจุดที่มีสถานี โดยให้ประหยัดเวลาที่สุด

Mercedes-Benz ยังมีแผนขยายเครือข่ายที่ชาร์จของตนแบบ High-Power Charging Network โดยจะเปิดทำการแห่งแรกของสหรัฐฯ ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งมาพร้อมกับที่ชาร์จแบบ CCS1 และ NACS ทั้งยังมีเป้าหมายขยายให้ทั่วประเทศ มากกว่า 400 สถานี หรือ 2,500 แท่น สำหรับในสหรัฐฯ และ 2,000 สถานี หรือ 10,000 แท่น ทั่วโลกครอบคลุมทั้งสหรัฐฯ, ยุโรป, จีน และตลาดอื่นๆ โดยวางกรอบเวลาไว้ที่ภายในปี 2030

 

ที่มา: Mercedes-Benz