เป็นที่ทราบกันดีว่า MINI มีรถยนต์ไฟฟ้าอยู่แล้วในชื่อ Cooper SE และพึ่งจะได้รับการต่อยอดเป็น MINI Electric Pacesetter inspired by JCW เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2021 ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของ MINI ที่จะใช้เป็นรถยนต์ Safety Car ในรายการแข่งขัน FIA Formula E ซึ่งถึงจะไม่ใช่รถถนน แต่เป็นการบ่งบอกว่าทิศทางของ JCW ที่มุ่งหน้าสู่ยุคขุมพลังไฟฟ้า EV

MINI Electric Pacesetter ตกแต่งด้วยแรงบันดาลใจจาก John Cooper Works ทั้งช่องลมกันชนหน้าขนาดใหญ่, ชายกันชนหน้าสองฝั่ง และ โป่งล้อที่กว้างขึ้น แม้จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า EV แต่ยังมีช่องระบายอากาศขนาดใหญ่ด้านหน้า เพื่อการรีดลมและระบายความร้อนเบรก ด้านข้างเสริมสเกิร์ต ปิดท้ายกับสปอยเลอร์หลังคาและดิฟฟิวเซอร์ ส่วนสีตัวถังเป็นสีเทา Matt Silver ตัดด้วยสีส้ม Highspeed Orange และ สีแดง Curbside Red

ห้องโดยสารไล่เบาคงเหลือแต่เบาะคู่หน้า เบาะฝั่งคนขับมาพร้อมเข็มขัดนิรภัย 6 จุด พวงมาลัยทำจาดคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมจอแสดงผลดิจิตอลกึ่งกลาง คอลโซลกลางคงเหลือแต่ด้ามเกียร์, เบรกมือ และ สวิตช์ควบคุมไฟเท่าที่จำเป็น แผงประตูทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ ส่วนมือเปิดประตูและกระจกใช้สายผ้าดึง ปิดท้ายกับพื้นรถพ่นสีขาวและ roll cage เต็มลำ

ระบบไฟฟ้า EV ของ MINI Electric Pacesetter ยังคงเหมือนกับของ MINI Cooper SE กำลังสูงสุด 184 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 6.7 วินาที ไวกว่ารุ่นปกติที่ทำตัวเลข 7.3 วินาที เนื่องจากตัวแข่งรีดน้ำหนักลงไป 130 กิโลกรัม จนน้ำหนักคงเหลือ 1,230 กิโลกรัม

ช่วงล่างปรับแต่งได้สามรูปแบบทั้งค่า rebound, แรงอัด และ มุม camber โดยรวมมีระยะ track เพิ่มขึ้น 10 มิลลิเมตร นอกจากนั้น ยังมีการยกข้าวของจาก MINI John Cooper Works GP มาใช้ทั้ง เบรกสี่สูบ, ยาง และล้อขนาด 18 นิ้ว พร้อมยาง Michelin Pilot Sport ส่วนกำหนดการลงสนามครั้งแรกของ MINI Electric Pacesetter จะมีขึ้นในวันที่ 10 เมษายน 2021 ในรายการ FIA Formula E ที่กรุงโรม

ที่มา: MINI